Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

09/3/2018 15:40 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều diện tích đất bị sử dụng sai mục đích, điển hình là Cty Cổ phần Hùng Vương được UBND TP Hà Nội thuê 3.600m2 đất để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời nhưng đã “hô biến” thành nhà hàng để kinh doanh.

Hơn 3.600 m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng, được UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Tuy nhiên, trên khu đất lại “mọc” lên một nhà hàng bề thế mang tên Công viên nhỏ phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ, ăn uống.

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

Đất  thuê trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời được Công ty CP Đầu tư Hùng Vương ngang nhiên "hô biến" thành nhà hàng Công viên nhỏ.

Theo ghi nhận của Phóng viên, bên trong nhà hàng Công viên nhỏ được chủ đầu tư xây dựng kiên cố với hàng chục phòng ăn, nhà ở và vườn cây. Trong khuôn viên nhà hàng, được chia thành nhiều phòng như phòng Hồng Hạc, Phòng Thiên Hạc, Phòng Bách Thanh, Phòng Gấu, Bar CVN...

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

Bên trong nhà hàng Công viên nhỏ được chủ đầu tư xây dựng kiên cố với hàng chục phòng ăn, nhà ở và vườn cây

Bên cạnh đó, nhà hàng Công viên nhỏ còn được sử dụng như một trung tâm tiệc cưới khi mà ở đây, chủ đầu tư quảng bá trong menu với đầy đủ giá thành và có thể phục vụ lên tới 250 người trong 1 buổi tiệc.

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

Không gian để tổ chức tiệc cưới cho các đôi uyên ương (Ảnh :congviennho.com)

Được biết, ngày 22/5/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2344/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất (thời hạn hàng năm) tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời.

Cụ thể, tại điều 1 của Quyết định 2344/QĐ-UBND có ghi rõ: “Cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thuộc chỉ giới hành lang đê thoát lũ sông Hồng để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời theo kết quả thẩm định đất tại Thông báo thẩm định số 279/TB-STNMT ngày 2/4/2015 của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

Hình thức sử dụng đất, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, gia hạn hàng năm, không được xây dựng tường rào kín; khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng để phục vụ việc thoát lũ sông Hồng hoặc thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch, Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương phải có trách nhiệm bàn giao lại mặt bằng khu đất không điều kiện”.

Cũng theo Quyết định trên, tại Điều 2, mục 4 có nêu: Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương có trách nhiệm sử dụng đất trong phạm vi mốc giới, đúng mục đích và nội dung quy định tại Điều 1 Quyết định này và chấp hành đúng quy định Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đại, xây dựng và môi trường, đảm bảo hành lang thoát lũ và an toàn đê điều.

Mặt khác, Quyết định 2344/QD-UBND cũng ghi rõ, trường hợp Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương sử dụng đất không đúng nội dung ghi tại Điều 1 Quyết định này thì UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương lại xây dựng nhà hàng kiên cố để phục vụ cho mục đích kinh doanh là trái với các điều khoản trong Quyết định 2344/QĐ-UBND, điều này đã khiến dư luận không khỏi bất bình.

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

Quầy Bar được xây dựng ở giữa để phục vụ du khách

Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích

Các nối đi vào được lát đá và trồng cây hai bên 

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Thành Trung - phó Chủ tịch phường Yên Phụ (Tây Hồ) cho biết: “UBND TP Hà Nội có Quyết định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Hiện tại, được Công ty Cổ phần Hùng Vương cải tạo lại thành nhà hàng để kinh doanh”.

Khi được hỏi về việc Công ty Hùng Vương có sử dụng sai mục đích hay không thì ông Trung chỉ cho biết:“ Tôi mới nhận công tác nên chưa nắm rõ được, để tôi cho rà soát lại, khi nào có kết quả  tôi sẽ thông báo đến các anh”.

Tiếp đó, PV đã liên hệ trực tiếp với Cty CP Đầu tư Hùng Vương thì được bà Vân Anh đại diện truyền thông của doanh nghiệp này, yêu cầu phóng viên gửi nội dung làm việc qua email. Sau khi nhận được nội dung làm việc thì bà Vân Anh hẹn 2- 3 ngày sẽ trả lời báo nhưng từ đó trở đi PV không nhận được hồi âm.

Với thực tế trên, dư luận phải đặt ra rất nhiều câu hỏi như: Tại sao khu đất nói trên được cho thuê trồng cây cảnh và làm sân chơi tạm thời mà Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương lại sử dụng để xây nhà hàng? Cá nhân, tập thể nào phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trên? Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi hàng loạt sai phạm tồn tại nhiều năm liền mà không phát hiện và xử lý kịp thời.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền TP. Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng trên. 

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc ở bài tiếp theo.

Thanh Hân
Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Hùng Vương: Hàng nghìn m2 đất bị sử dụng sai mục đích tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật