Báo Công lý
Thứ Năm, 22/8/2019

“Vùng kín” nhiễm trùng, bốc mùi vì tự ý đắp lá chữa bỏng

12/12/2018 19:19 UTC+7
(Công lý) - Bị bỏng nhiệt vùng bẹn nhưng nam thanh niên lại tự điều trị tại nhà suốt 20 ngày bằng cách đắp lá thuốc nam chữa bỏng khiến vùng bẹn, bìu bị nhiễm trùng, chảy mủ.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.N. (32 tuổi, ở Sơn Dương,Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng vùng bẹn, bìu.

Khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân N. bị bỏng nhiệt vùng bẹn nhưng không đến bệnh viện điều trị mà tự đắp lá thuốc nam chữa bỏng. Sau 20 ngày đắp lá, vùng bỏng không thuyên giảm, ngày càng đau nhức, chảy mủ, có mùi hôi nên gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

“Vùng kín” nhiễm trùng, bốc mùi vì tự ý đắp lá chữa bỏng

Vết bỏng bị nhiễm trùng nặng khi vào viện

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, các bác sĩ đã tiến hành vệ sinh, xử lý vùng bỏng và hiện bệnh nhân này đang được điều trị dùng kháng sinh chống viêm để chờ ghép da.

Từ trường hợp bệnh nhân N., các bác sĩ lưu ý bệnh nhân bị bỏng cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị đúng cách, kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà bằng cách đắp các loại lá theo truyền miệng, nguy cơ nhiễm trùng cao, gây khó khăn và kéo dài điều trị.

Trường hợp bỏng điện, bỏng hóa chất, cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Nếu vùng bỏng có bọng nước, kết vảy không được bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Không ngâm vết bỏng bằng nước đá, hoặc đá viên vì vết bỏng sẽ trầm trọng hơn. Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Không cố gỡ bỏ quần áo bị cháy; không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết “Vùng kín” nhiễm trùng, bốc mùi vì tự ý đắp lá chữa bỏng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật