Báo Công lý
Thứ Sáu, 20/9/2019

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

18/11/2018 11:06 UTC+7
(Công lý) - Sau nhiều năm nghiên cứu và trải qua quá trình thẩm định, đánh giá khắt khe, lần đầu tiên Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng (LMLM) AVAC-V6 FMD Emulsion type O cho gia súc.

Đây là lần đầu tiên, một giống virus nội địa để sản xuất vắc xin LMLM được công nhận, mở ra cơ hội chủ động nguồn vắc xin LMLM phòng bệnh cho chăn nuôi. 

Ông Bạch Đức Lữu - Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, ở nước ta, bệnh LMLM đã xuất hiện cách đây hơn 100 năm (từ năm 1898) và cho đến nay đã có 3 type virus lưu hành là type O, A và Asia 1.

Bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế của người chăn nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu động vật. Nhà nước đã phải chi khoản ngân sách lớn cho công tác phòng, khống chế dịch bệnh.

Theo ông Lữu, trải qua nhiều năm nghiên cứu, đến nay Chi cục đã nghiên cứu, chọn lọc được virus LMLM type O và type A để sản xuất vắc xin LMLM theo khuyến cáo của tổ chức Thú y thế giới OIE và theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nghĩa là, trong thời gian tới chúng ta có đủ con giống để sản xuất vắc xin LMLM đơn giá type O và type A và vắc xin LMLM nhị giá (O và A).

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

Việt Nam tự sản xuất được vắc xin llở mồm long móng

“Năm ngoái chúng tôi đã công bố type 0 và năm nay công bố tiếp type A, sau khi nghiên cứu chúng tôi chuyển giao cho 3 doanh nghiệp thì công ty RTD đã sản xuất thành công vắc xin LMLM type 0, và dự kiến trong quý 1/2019 công ty Navetco cũng sẽ công bố hoàn thành việc nghiên cứu sản xuất vắc xin LMLM type 0”, ông Lữu nói và khẳng định sẽ có đủ vắc xin phòng chống bệnh LMLM trên gia súc trong thời gian tới.

Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt và thành công lớn của ngành Thú y Việt Nam trong quá trình làm chủ công nghệ để nghiên cứu, sản xuất các loại vắc xin, nhất là đối với vắc xin LMLM là loại vắc xin chỉ có một số nước trong khu vực và trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công.

Việc chủ động sản xuất được vắc xin LMLM tại Việt Nam sẽ tạo thuận lợi chủ động trong phòng bệnh và giảm giá thành vắc xin, ngân sách nhà nước tiết kiệm hàng chục triệu USD để nhập khẩu vắc xin và quan trọng hơn cả là góp phần giúp chúng ta khống chế, tiến tới loại trừ bệnh LMLM ở Việt Nam.

Theo OIE, bệnh LMLM xếp thứ nhất trong gần 120 bệnh ở động vật cần cảnh báo toàn cầu.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm, thiệt hại về kinh tế và chi phí cho công tác phòng, chống khoảng trên 20 triệu USD, trong đó phần lớn nguồn kinh phí dành để mua vắc xin.

Tuy nhiên, Việt Nam phải nhập khẩu 100% vắc xin từ nước ngoài, vừa tốn kém (từ năm 2010 đến nay, mất trên 110 triệu USD để nhập khẩu), vừa chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật