Báo Công lý
Thứ Hai, 09/12/2019

Uống rượu suốt 40 năm, người đàn ông phát hoảng vì “mọc” khối u khủng

19/11/2019 22:47 UTC+7
(Công lý) - Uống khoảng 1 lít rượu mỗi ngày trong thời gian dài, phần mặt và cổ của người đàn ông ở Hà Nội đã bị biến dạng kỳ dị vì những khối u mỡ khủng.

Đó là trường hợp của bệnh nhân T.H.H. (54 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khám trong tình trạng khó thở, nuốt nghẹn. Đặc biệt, vùng mặt và cổ bệnh nhân nổi những cục u mềm kích thước lớn và tập trung gây biến dạng hoàn toàn. 
 
Bệnh nhân cho biết, ông nghiện rượu tính đến nay đã gần 40 năm, mỗi ngày trung bình uống khoảng 1 lít là bình thường. Khoảng 4 năm trước, ông H. bắt đầu phát hiện một vài cục u nhỏ ở cổ và gáy. Từng đi khám ở một số nơi, ông được chẩn đoán bị rối loạn chuyển hóa do lạm dụng rượu. Biết là vậy nhưng người đàn ông này không thể cai rượu.

Khoảng 2 năm nay, u tăng nhanh, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể, đặc biệt u ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt và cả phần thân trên trở nên kỳ dị. Ông H. cũng bị hạn chế cử động rất nhiều do không thể quay được cổ, đồng thời nuốt nghẹn, khó thở gây “mất ăn, mất ngủ”.

Uống rượu suốt 40 năm, người đàn ông phát hoảng vì “mọc” khối u khủng

Nam bệnh nhân nhập viện với khối u cổ gây biến dạng kỳ dị

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ông H. được chẩn đoán bị đa u mỡ, chỗ u dày nhất bên phải kích thước 12cm và bên trái 13cm, chèn ép lên khí quản, thực quản. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ lớn ở cổ, lấy ra khối u nặng lên tới 2kg.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, men gan cao nên quá trình gây mê khá phức tạp. Tổ chức mỡ lan tỏa rộng, bao toàn bộ khí quản, thực quản nên khi phẫu thuật phải tính toán để tránh những nguy hiểm có thể xảy đến cho bệnh nhân như tình trạng chảy máu, tổn thương khí quản, thực quản, các mạch máu lớn, dây thần kinh vùng cổ, đặc biệt, nếu cắt quá rộng có thể gây hoại tử vạt da. Vì vậy, để loại bỏ hết các khối u mỡ cần phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần.

Sau mổ, bệnh nhân đã không còn khó thở, ăn uống được bình thường.

Đa u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Đa u mỡ là bệnh lành tính song gây mất thẩm mỹ nặng nề, làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống.

Một số trường hợp u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng hô hấp, vận động, ăn uống… Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát. Nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% do ung thư thực quản, gan, động kinh và giết người; 50% do xơ gan; 3,3 triệu người tử vong do liên quan đến rượu bia trên toàn thế giới.

Chất cồn có khả năng gây độc hại đến hầu hết các hệ cơ quan của cơ thể, làm trầm trọng thêm những tổn thương thể chất và tinh thần có sẵn. Nó là một chất hướng thần gây nghiện. 

Chí Tâm

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật