Báo Công lý
Thứ Ba, 24/9/2019

Sợ bị trả thù, bác sĩ bị đánh ở Bệnh viện Xanh Pôn từng có ý định bãi nại

Sự kiện: Bạo hành nhân viên y tế
19/4/2018 13:53 UTC+7
(Công lý) - Gần một tuần sau sự việc bác sĩ V.H.C bị người nhà bệnh nhân đánh trong ca trực, đến sáng 19/4 Bệnh viện Xanh Pôn mới tổ chức họp báo, tuy nhiên nhiều thắc mắc báo chí đưa ra đã không được đại diện đơn vị trả lời rõ ràng.

Cuộc gặp gỡ, cung cấp thông tin với báo chí kết thúc vỏn vẹn trong khoảng thời gian chưa đến 30 phút. Nhiều câu hỏi của báo giới đặt ra còn bỏ ngỏ, đặc biệt là chi tiết cuộc đối thoại giữa người nhà bệnh nhân và bác sĩ trước khi xảy ra hành động đánh bác sĩ; có hay không việc tạo hiện trường giả? Nhưng vị đại diện là PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng các thông tin cần thông báo như vậy đã là đủ.

Mở đầu cuộc họp, ông Dũng cho biết, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân do bức xúc gì đó đã đánh bác sĩ, rất may vụ việc đã được ghi hình lại.

Trước thông tin cho rằng đón tiếp bệnh nhi chậm trễ, xử lý vết thương không kịp thời, PGS Dũng khẳng định, bệnh nhi Trương Vũ P. 5 tuổi, có vết thương vùng hàm mặt, khi vào viện được tiếp đón và xử lý khám chữa bệnh theo đúng quy định.

Sợ bị trả thù, bác sĩ bị đánh ở Bệnh viện Xanh Pôn từng có ý định bãi nại

PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn tại cuộc họp báo

Chia sẻ về việc bác sĩ giải thích gì với bố bệnh nhân, ông Dũng cho hay, bác sĩ đang giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn, về chi phí. Việc giải thích đó là bắt buộc bởi người nhà bệnh nhân và bệnh nhân phải hiểu được toàn bộ về chuyên môn và chi phí. Việc quyết định là do người nhà bệnh nhân.

Lãnh đạo bệnh viện cũng thông tin thêm rằng, theo quy định về cấp cứu, sẽ ưu tiên cấp cứu các ca tình trạng bệnh nặng trước, chứ không phải ai đến trước khám trước.

Trả lời câu hỏi, sự việc đã xảy ra một tuần, tại sao đến thời điểm này bệnh viện mới lên tiếng, ông Dũng cho hay, vấn đề quan trọng phải giải quyết trực tiếp và mong muốn kỳ họp báo này có kèm theo các thông tin cũng như cách xử lý của công an điều tra. Tuy nhiên, sự việc vẫn được công an tiếp tục làm rõ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cũng khẳng định những video tràn lan trên xã hội về vụ việc này đều là những nguồn tin không chính thống. Mọi thông tin và tài liệu liên quan đã được phía bệnh viện chuyển cho cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra.

Sợ bị trả thù, bác sĩ bị đánh ở Bệnh viện Xanh Pôn từng có ý định bãi nại

Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bị đánh đêm ngày 13/4. Ảnh cắt từ clip

Với câu hỏi: "Có thông tin sau vụ việc này nhiều bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cũng bị người nhà bệnh nhân đe dọa. Cũng có thông tin bản thân bác sĩ Chiến sau khi bị đánh đã có ý định bãi nại (rút khiếu nại) vì lo sợ bị trả thù, thông tin này có đúng không?"

Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, không riêng trường hợp này mà tất cả các trường hợp khác cũng đều có tâm lý e ngại bị trả thù, đe dọa nếu khai báo đầy đủ với cơ quan công an. Sau sự việc xảy ra, bác sĩ C. bị hoảng loạn tâm lý và hiện nay vẫn đang phải tạm nghỉ. Ông cũng đề nghị các cơ quan báo chí xem thêm đoạn clip về tâm sự của bác sĩ C. đã được phát trên VTV để thấy rõ hơn tâm lý của bác sĩ lúc này.

"Lúc đầu bác sĩ Chiến vì hoảng loạn nên có ý định cho qua sự việc nhưng đến giờ chưa có đơn bãi nại người hành hung mình đêm 13/4", ông Dũng nói.

Sau vụ bạo hành, bệnh viện đã tổ chức nhiều cuộc họp, rút kinh nghiệm công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho tính mạng của nhân viên y tế, rà soát lại lỗ hổng ở các điểm trọng yếu như khoa hồi sức, phòng mổ, khoa cấp cứu.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo bệnh viện cũng mong muốn cơ quan truyền thông truyền tải thông điệp chống lại bạo hành y tế. Ông Dũng cho biết: "Chúng tôi cực lực lên án hành vi xâm hại tính mạng sức khoẻ nhân viên y tế tại bệnh viện trên cả nước để nhân viên y tế an tâm phục vụ người bệnh. Sự việc xảy ra từ 13/4 nhưng chúng tôi cần thời gian để xử lý đúng quy trình, bệnh viện đang phối hợp với công an để điều tra vụ việc”.

Trước đó, vào khoảng 23h đêm 13/4, Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận một bệnh nhi hơn 7 tuổi có vết thương chảy máu ở vùng thái dương, được người thân đưa vào.

Theo camera ghi lại, trong lúc ngồi trao đổi về hướng xử lý vết thương, người nhà bé trai hỏi liên tục rồi bất ngờ đứng dậy, xông tới đấm vào mặt bác sĩ C. khiến anh không kịp phản ứng. Một nhân viên cùng khoa chạy vào can ngăn liền bị người đàn ông này chửi mắng, tấn công. Chỉ khi lực lượng bảo vệ và công an phường Điện Biện, quận Ba Đình có mặt, người này mới chịu dừng.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ sự việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ của bệnh viện này.

Trong văn bản truyền đạt ý kiến của UBND TP Hà Nội ngày 16/4, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Công an TP báo cáo vụ việc này với lãnh đạo TP Hà Nội trước 25/4.

 

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật