Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Chí Tâm(TH)| 19/01/2018 06:45
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Những loại thực phẩm sau thường luôn có sẵn trong bếp nhà bạn, bạn chỉ cần lưu ý và dùng nó sẽ giúp bạn tặng cường sức đề kháng cho cơ thể để tránh bệnh tật, đặc biệt là cảm cúm.

Tỏi

Tỏi là những gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên ít ai biết rằng, tỏi và gừng có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả. Trong tỏi có chứa allicin - một trong ba hoạt chất quan trọng được mệnh danh là loại kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin, có khả năng làm bớt ho, dễ thở và không bị nghẹt mũi

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Gừng tươi

Gừng tươi thường được sử dụng để tăng vị ngon cho các món ăn hay là trà uống mỗi ngày.

Gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc. Kết hợp gừng với mật ong, chúng ta sẽ có một loại đồ uống kháng sinh mạnh, đặc biệt có tác dụng tích cực trong việc điều trị cảm cúm, giảm bớt khó chịu trong dạ dày, giúp khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đồ uống này để phòng và trị bệnh cảm cúm.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Trà

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard phát hiện ra rằng uống 5 tách trà đen mỗi ngày sẽ tăng gấp 4 lần hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể sau 2 tuần. Sở dĩ vậy là vì trong trà xanh có chứa theanine, catechin, bao gồm ECGC - một chất chống oxy hóa có tác dụng "dọn dẹp", chống lại các gốc tự do và bảo vệ sức khỏe.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Trái cây họ cam, quýt

Họ nhà cam, quýt là những loại quả chứa rất nhiều vitamin C, mà vitamin C lại là thành phần chủ chốt của hệ miễn dịch giúp tăng cường thể lực, hình thành kháng thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vì thế, nếu bị cảm cúm, nên bổ sung những loại hoa quả này một cách thường xuyên để bù lại lượng vitamin C bị mất.

Uống nước cam mỗi ngày để cơ thể luôn đủ vitamin C. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm những loại hoa quả giàu vitamin C khác như: bưởi, kiwi, dâu tây, táo mèo…

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Mật ong

Mật ong có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Một trong số đó  là phòng và chữa bệnh cảm cúm. Bằng cách đơn giản là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào một ly nước ấm. Sau đó uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, có thể phòng chống bệnh cảm cúm hiệu quả.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Sữa chua

Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn, tốt cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Acid lactic trong sữa chua giúp kích thích gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ăn ngon miệng và giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Hệ tiêu hóa khỏe manh sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng cảm cúm.

Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng làm đẹp và giúp tăng cường tuổi thọ.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Khoai lang

Beta-carotene trong khoai lang có thể giúp cải thiện khả năng "phòng thủ" của cơ thể trước bệnh cúm. Nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào hệ miễn dịch và trung hòa các chất độc hại trong cơ thể. Khoai lang và các loại thực phẩm màu cam khác như cà rốt, bí, bí đỏ, lòng đỏ trứng và dưa đỏ đều có tác dụng phòng ngừa cúm tương tự nhau.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là loại chất béo mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp nên phải thu nạp bên ngoài qua các loại thực phẩm. Axit béo omega-3 không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phòng bệnh cảm cúm đơn giản từ thực phẩm trong ngăn bếp