Báo Công lý
Thứ Hai, 21/10/2019

Phẫu thuật không dao cho bệnh nhân ung thư phổi di căn 2 ổ trên não

24/7/2019 15:52 UTC+7
(Công lý) - Tháng 7/2019, Bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng máy Gamma Knife thế hệ Icon để điều trị bệnh u não. Đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại trên thế giới hiện nay.

Tại Bệnh viện K, điều trị Gamma Knife đã thực sự mang lại cho bệnh nhân thêm một phương án điều trị hiện đại trong điều trị đa mô thức các khối u sọ não (phẫu thuật, xạ trị ngoài, hóa trị) nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Bệnh nhân không cần đi nước ngoài vẫn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (42 tuổi, ở Lạng Sơn), được chẩn đoán u dây thần kinh số V ở thành ngoài xoang hang, với triệu chứng đau đầu, mắt nhìn mờ. TS.BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Khoa Ngoại thần kinh nhận định, đây là u ở vị trí nguy hiểm, cạnh cấu trúc mạch máu lớn nuôi não, và thành bên xoang hang có nhiều dây thần kinh vận động cho nhãn cầu. Việc can thiệp bằng phẫu thuật có thể đánh đổi bằng việc bệnh nhân bị tê mặt và nhìn đôi.

Vì thế, với ca bệnh này, bệnh viện đã hội chẩn các chuyên gia điều trị u não trong tiểu ban chuyên môn Gamma Knife của Bệnh viện K, các bác sĩ đã chỉ định điều trị Gamma Knife cho bệnh nhân. Với phương pháp này, bệnh nhân được tiến hành gây tê tại chỗ, đặt khung cố định; sau đó chụp cộng hưởng từ mô phỏng.

Phẫu thuật không dao cho bệnh nhân ung thư phổi di căn 2 ổ trên não

Bệnh nhân chuẩn bị được xạ phẫu bằng Gamma Knife

Các bác sĩ đã vẽ cấu trúc u và các tổ chức nguy cấp quanh khối u chính xác bằng phim cộng hưởng từ. Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng điều trị Gamma Knife, thời gian điều trị là 40 phút, trong quá trình điều trị bệnh nhân vẫn giao tiếp bình thường với các bác sĩ.

Kết quả khám lại sau 2 tuần, bệnh nhân không còn đau đầu, mắt nhìn sáng hơn so với trước điều trị. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tái khám cho bệnh nhân để đánh giá đáp ứng điều trị.

Đặc biệt, phương pháp này hiệu quả với những bệnh nhân đang phải điều trị hóa chất do ung thư. Bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân H. (51 tuổi) đã từng điều trị ung thư phổi, hiện di căn não hai ổ. Các bác sĩ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút.

“Bệnh nhân chỉ cần nằm điều trị 1 ngày, không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất nên đáp ứng mọi điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh.

Hiện nay, việc này có thể được thực hiện hoàn toàn khác nhờ dao Gamma, phương tiện phẫu thuật bằng bức xạ Gamma tập trung. Việc điều trị được thực hiện bằng cách hội tụ chính xác chùm tia Gamma năng lượng cao để tiêu diệt khối u trong não,đặc biệt là ung thư di căn não”, TS Nguyễn Đức Liên cho biết.

Hiện tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: Các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh. 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Phẫu thuật không dao cho bệnh nhân ung thư phổi di căn 2 ổ trên não tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật