Báo Công lý
Thứ Năm, 01/10/2020

Nhồi máu cơ tim do bị... ong vò vẽ đốt

26/11/2019 17:31 UTC+7
(Công lý) - Người đàn ông quê Phú Yên, trong lúc làm rẫy bị ong vò vẽ đốt khiến bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, vừa cấp cứu thành công trường hợp anh P.M.T. (35 tuổi, trú tại Phú Yên) bị ong vò vẽ đốt nguy kịch.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực khó thở. Qua khai thác bệnh sử, anh T. cho biết mình bị đàn ong võ vẽ tấn công đốt và vùng đầu, lưng. Sau một tiếng bị ong đốt, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện đau nhức toàn thân, đau ngực nhiều, có cảm giác bị bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở.

Nhồi máu cơ tim do bị... ong vò vẽ đốt

Ong bò vẽ có thân và bụng thon, có khoang đen xen kẽ màu vàng

Bệnh cảnh diễn tiến khó lường khi những cơn đau ngực tăng cao nên người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau ong đốt.

Sau đó, các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, phát hiện Troponin trên 50.000 pg/ml, tim giảm động vùng mỏm và thành sau giữa thất trái. Các bác sĩ sử dụng thuốc vận mạch và các thuốc điều trị tim mạch khác rồi chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ điều trị theo phác đồ, anh T. qua cơn nguy kịch, nhịp tim đều, giảm đau ngực, hết khó thở và sinh hiệu ổn định.

Theo BS Châu Minh Thông - Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, đây là bệnh nhân thứ 2 ghi nhận tại bệnh viện bị nhồi máu cơ tim cấp do ong đốt. Dù bệnh nhân còn trẻ tuổi và không có tiền sử mắc tim mạch trước đây.

BS Thông cũng cho biết thêm, thường ở vùng nông thôn ong đốt chỉ gây sưng, đau, phù nề. Nặng hơn nữa có thể gây suy thận cấp, tán huyết và suy đa cơ quan. Nhồi máu cơ tim là bệnh cảnh cấp tính và có tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến phức tạp. Căn bệnh này thường rơi vào nhiều người lớn tuổi có bệnh lý nền tim mạch. Song, vẫn có không ít trường hợp nhồi máy cơ tim ở người trẻ do ong đốt, vô cùng nguy hiểm

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Nhồi máu cơ tim do bị... ong vò vẽ đốt tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật