Báo Công lý
Thứ Hai, 14/10/2019

Nam thanh niên suýt mù do 50 viên đạn hoa cải găm trên mặt

09/8/2019 15:49 UTC+7
(Công lý) - 39/50 viên đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2 mm trên mặt một bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 loại bỏ thành công, hồi phục thị lực cho người bệnh.

Ngày 9/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.T. (30 tuổi, ở Hà Tĩnh) trong tình trạng bị dị vật kim khí rải rác vùng hàm mặt do đạn bắn tháng thứ 7, mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, mặt có vài vết sẹo rải rác.

Kết quả chụp X-quang và CT sọ não cho thấy, có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên của bệnh nhân. Bệnh nhân bị sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, mắt trái mù, mắt phải giảm thị lực.

Bệnh nhân được chụp X-quang, CT hàm mặt và hội chẩn với chuyên khoa mắt. Về phía chuyên khoa mắt, các bác sĩ chưa có chỉ định can thiệp. Về phía mặt hàm, các bác sĩ quyết định mổ lấy bỏ dị vật rải rác hai bên mặt và hốc mắt.

Nam thanh niên suýt mù do 50 viên đạn hoa cải găm trên mặt

Các viên đạn được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân. 

Tại đây, trong 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính khoảng 1-2 mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hoà vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy dị vật ra.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 viên đạn, trên tống số 50 viên đạn bị bắn. Số viên còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương.

Bác sĩ Phạm Ngọc Minh - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình cho hay, hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Tình trạng mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ.

Theo bác sĩ Minh, trong trường hợp bị đạn hoa cà hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kĩ trước phẫu thuật. Nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, vì đây là phẫu thuật không đơn giản do không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt ra để lấy, phải hạn chế đường rạch đảm bảo cả thẩm mỹ cho khuôn mặt với đường mổ tối thiểu, phẫu trường hẹp thì bác sĩ cố gắng lấy tối đa để không dẫn đến nhiều nguy cơ phạm phải dây thần kinh hoặc mạch máu ở những vị trí quan trọng.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Nam thanh niên suýt mù do 50 viên đạn hoa cải găm trên mặt tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật