Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

Hóc hạt sen khi ăn cháo, cụ bà 84 tuổi nguy kịch

08/6/2018 13:01 UTC+7
(Công lý) - Sau khi ăn cháo tổ yến hạt sen, một cụ bà 84 tuổi đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở và khò khè do tắc đường thở phải vào viện cấp cứu. 

Sáng 8/6, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoảng 20h25 ngày 7/6, khoa cấp cứu bệnh viện tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Cao Thị G. (84 tuổi, ngụ tại khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, Ô Môn, TP Cần Thơ) được chuyển từ một bệnh viện khác đến trong tình trạng suy hô hấp có đặt nội khí quản. 

Theo người nhà bệnh nhân, cụ G. bị suy kiệt nằm tại giường 6 tháng nay. Lúc 8h sáng cùng ngày cụ được cho ăn cháo tổ yến hạt sen, thì đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở và khò khè. Sau khoảng một giờ có giảm khó thở, nhưng cụ G. không trả lời khi được lay gọi. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch nên người nhà đưa đến cấp cứu tại một cơ sở y tế và sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. 

Hóc hạt sen khi ăn cháo, cụ bà 84 tuổi nguy kịch

Hạt sen sau khi được gắp từ cổ họng bệnh nhân

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ khám ban đầu và xác định bệnh nhân bị dị vật đường thở. Ê kíp nội soi phế quản cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành nội soi can thiệp cho bệnh nhân. Khi soi thám sát đã phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải.

Các bác sĩ đã dùng rọ để bẫy và kéo dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật là mảnh hạt sen có kích thước khoảng 0,5 x 0,5 x 1,2 cm. Thời gian từ lúc bệnh nhân đến cấp cứu đến khi dị vật được lấy ra khoảng 35 phút. Hiện, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

BSCKII Nguyễn Minh Nghiêm - Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay, dị vật đường thở rất thường gặp ở trẻ em và người già, đặc biệt các trường hợp người già bệnh mãn tính nằm lâu ngày không đi lại được, các trường hợp khác không còn răng để nhai nhuyễn thức ăn...

“Do đó, khi cho người bệnh ăn tư thế ngồi hoặc nằm đầu kê cao, không nên cho ăn tư thế nằm ngang, đầu thấp rất dễ rơi thức ăn vào đường thở gây nghẹt thở. Thức ăn nên được tán nhuyển và cho ăn từng ít một để dễ nuốt tránh nghẹn thức ăn lọt vào đường thở nguy hiểm tính mạng…”, BS Nghiêm khuyến cáo.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Hóc hạt sen khi ăn cháo, cụ bà 84 tuổi nguy kịch tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật