Báo Công lý
Thứ Ba, 12/11/2019

Gia tăng số trẻ sinh non, cân nặng cực thấp

18/11/2018 06:38 UTC+7
(Công lý) - Theo thống kê, số trẻ sinh non trong những năm gần đây có dấu hiệu gia tăng và thời điểm hiện tại đã chạm tỷ lệ 7%. Tương ứng mỗi năm cả nước có khoảng 100.000 - 110.000 trẻ sinh non, xuất phát từ nhiều lý do.

GS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm bệnh viện điều trị cho khoảng 500 trẻ sơ sinh non. Mỗi ca sơ sinh non tháng, nhẹ cân đều là những "cuộc chiến", có những trẻ mất thời gian 3 - 4 tháng nằm viện mới có thể xuất viện trở về nhà.

GS Hải đánh giá, trẻ sinh non tháng nhẹ cân có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng ngay từ lúc mới lọt lòng, như suy hô hấp, nhiễm trùng, chảy máu hộp sọ... Các bác sĩ luôn nỗ lực để giành giật lại cuộc sống cho các bé.

Theo số liệu thống kê tại khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) trong 3 năm liên tiếp từ 2015 - 2017, số trẻ đẻ non có cân nặng dưới 1500gr nhập viện điều trị chiếm 10-15% trong tổng số các bệnh nhân tại khoa.

Gia tăng số trẻ sinh non, cân nặng cực thấp

Chăm sóc trẻ sơ sinh non tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: L.Thạch

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ước tính một năm có khoảng 4.000 trẻ đẻ non. ThS.BS Trần Diệu Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh cho biết, trung tâm thường xuyên có khoảng 100 trẻ nằm, có thời điểm quá tải 2 trẻ một giường.

BS Linh cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến xu hướng này, trong đó một phần là do sự phát triển của các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Trước kia nhiều phụ nữ bị vô sinh thì nay điều trị được, tăng khả năng có thai. Tuy nhiên, bản thân những phụ nữ này cũng gặp vấn đề, nội tiết không ổn định vì thế khả năng sảy thai, sinh non rất dễ.

Theo TS Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1000 gram và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng. Các trẻ sinh non dưới 37 tuần và trên 22 tuần, với cân nặng dưới 2500gr thường gặp vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng, bệnh tim bẩm sinh, tổn thương thần kinh, bệnh lý võng mạc…

Trên toàn cầu, sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi, hàng năm có khoảng 1 triệu trường hợp trẻ sơ sinh sinh non tử vong do các biến chứng của sinh non. Nhiều trẻ sinh non phải đối mặt với khuyết tật suốt đời, kể cả trong học tập và các vấn đề về thị giác và thính giác.

Tỷ lệ sống còn của trẻ sinh non trên toàn thế giới có sự mất cân đối rõ rệt. Ở những quốc gia có thu nhập thấp, một nửa số trẻ sinh ra dưới 32 tuần chết vì thiếu khả năng triển khai các can thiệp hiệu quả - chi phí trong chăm sóc cho trẻ sinh non như: giữ ấm, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và các chăm sóc cơ bản trong điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ hô hấp cho trẻ sinh non. Ở các nước có thu nhập cao, hầu như tất cả trẻ sinh non này đều được cứu sống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngăn ngừa sinh non bắt đầu với một thai kỳ khỏe mạnh. Chăm sóc chất lượng trước, giữa và trong khi mang thai để đảm bảo phụ nữ có trải nghiệm mang thai theo chiều hướng tích cực; có chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tối ưu, và ngưng sử dụng thuốc lá và chất gây nghiện khi mang thai; siêu âm để giúp xác định tuổi thai và phát hiện đa thai; tối thiểu 8 lần khám thai trong suốt thai kỳ để xác định và quản lý các yếu tố nguy cơ của thai kỳ…

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Gia tăng số trẻ sinh non, cân nặng cực thấp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật