Dưa hấu tiêm thuốc gây ngộ độc, đột biến gen

Hà Kim| 14/06/2016 07:46
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Mùa hè luôn thời điểm lên ngôi của nhiều loại hoa quả, trong đó có dưa hấu. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần cảnh giác để tránh mua phải những quả dưa hấu bị tiêm thuốc gây nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Nguy cơ tiềm ẩn từ dưa hấu tiêm thuốc

Dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Một cốc dưa hấu chỉ có khoảng 46 calo, vì vậy mà nó là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.

Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu,cà chua, ổi hồng). Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, những vụ bê bối có liên quan tới dưa hấu bị tiêm hóa chất đã gây xôn xao dư luận. Dưa hấu tiêm thuốc thường là những quả dưa còn xanh, bị tiêm các chất phụ gia, chất tạo màu để có vị ngọt và màu sắc như dưa chín.

Dưa hấu tiêm thuốc gây ngộ độc, đột biến gen

Hạt quả dưa hấu tiêm thuốc thường có màu trắng, kích thước rất nhỏ

Các chuyên gia y khoa đã khẳng định: hầu hết những hóa chất tạo dạng này đều không có bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Để giảm giá thành và đánh lừa người tiêu dùng, nhiều tiểu thương còn dùng những chất phụ gia độc hại (vốn dùng để sản xuất than đá, thuốc nhuộm) trong quá trình gia công thực phẩm.

Nếu thường xuyên phải tiếp nhận lượng lớn các chất độc này, cơ thể con người sẽ dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí là đột biến gen dẫn đến bị ung thư. Bên cạnh đó, các chất phụ gia có hại còn dễ dàng phá hư công năng gan, thận, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển.

Do bị tiêm vào những chất phụ gia trái phép, những quả dưa hấu này có ruột rất đỏ, nhiều nước, vị dưa rất ngọt, nhưng chỉ tập trung ở vùng ruột bên trong, càng về phía vỏ, dưa càng nhạt, thậm chí không có vị.

Vì bị tiêm thuốc từ khi còn xanh, nên hạt dưa hấu "giả" thường có màu trắng, kích thước rất nhỏ. Ngược lại, dưa chín thật có hạt to, chắc và sậm màu. Đối với dưa hấu thông thường, thời gian bảo quản dao động trong khoảng 2 ngày kể từ khi bổ dưa. Ngược lại, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh, dưa bị tiêm thuốc vẫn dễ dàng bị thối rữa chỉ trong vòng 12 giờ.

Cách chọn dưa hấu ngon

- Bạn phải chú ý vào màu sắc, quả dưa hấu thật có vỏ dưa trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng. Ngược lại, những quả dưa còn lớp lông nhung ở bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt là dưa chưa chín.

- Muốn thử độ chín của dưa hấu, bạn chỉ cần vỗ vào trái dưa. Nghe thấy tiếng "bộp bộp" đồng nghĩa với việc bạn đã chọn được quả dưa "chuẩn".

- Dưa mới thu hoạch thường có cuống tươi mới. Nếu cuống chuyển màu nâu đen, xoắn lại, giòn và dễ gãy thì đó là loại dưa thu hoạch đã lâu. Tuyệt đối không nên mua những loại dưa có cuống đã héo úa.

Dưa hấu tiêm thuốc gây ngộ độc, đột biến gen

Những quả dưa hấu thật có vỏ dưa trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét

- Quả dưa ngon sẽ sở hữu hai đầu cân xứng, núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống, vùng ở giữa đầy đặn, chắc tay. Ngược lại, quả dưa có đầu quá nhỏ hoặc đuôi quá nhọn phần lớn đều không ngon, chưa chín đều.

- Khi cầm thử trên tay, dưa chín thường cho chúng ta cảm giác nhẹ, dưa xanh thì mang lại cảm giác nặng, đầm tay. Ngoài ra, muốn biết dưa đã thực sự chín hay chưa, cách đơn giản nhất là thả vào chậu nước. Nếu quả dưa hơi nổi lên nghĩa là đã chín tới, dưa chìm xuống đích thị là loại còn non.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dưa hấu tiêm thuốc gây ngộ độc, đột biến gen