Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Điều trị thành công trường hợp u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp

14/11/2019 16:16 UTC+7
(Công lý) - Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. (4 tuổi, trú tại TP Huế) có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi.

Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống, bố mẹ bệnh nhi nhiều lần đưa cháu đến khám tại rất nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết. Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó. Nhìn thấy đứa con thơ phải gánh chịu bệnh tật, bố mẹ rất đau lòng nên đem cháu trở về Bệnh viện Trung ương Huế với ước mong tìm ra được phương pháp chữa trị.

Điều trị thành công trường hợp u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp

Bé Ng. đã hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Qua sự phối hợp hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện nghiên cứu Nhi ST Jude Hoa Kỳ (ST Jude Children’s Reseach Hospital), phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm, hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho GS.BS McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của Bệnh viện Đại học Chiacgo (Mỹ), và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi.

Ê-kíp bác sĩ đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ 1/2 xương hàm dưới do u xâm lấn. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhi Ng. đã hồi phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Được biết, sau ca phẫu thuật này, GS.BS McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ tại đây.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Điều trị thành công trường hợp u quái hỗn hợp vùng mặt hiếm gặp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật