Capsaicin từ ớt có hiệu quả trong điều trị ung thư vú

Sơn Anh (Theo Medical News Today)| 03/01/2017 14:46
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Nghiên cứu mới có thể đã phát hiện ra một phân tử làm chậm sự phát triển của loại ung thư vú âm tính 3 thụ thể hormone từ hoạt chất thường được tìm thấy trong ớt hay hạt tiêu.

Nghiên cứu đã xác định các phân nhóm khác nhau của ung thư vú có đáp ứng với thay đổi của từng loại điều trị. Trong số này, các bệnh ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone như vậy rất khó điều trị. Tuy nhiên, nghiên cứu mới có thể đã phát hiện ra một phân tử làm chậm sự phát triển của loại ung thư này.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới, với gần 1,7 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm.

Nghiên cứu di truyền đã cho phép các nhà khoa học phân loại bệnh ung thư vú vào các nhóm có phản ứng khác nhau đối với các loại điều trị. Các nhóm được phân loại theo sự xuất hiện của 3 yếu tố gây ung thư vú: estrogen, progesterone, và các yếu tố tăng trưởng thượng bì thụ thể 2 (HER2).

Capsaicin từ ớt có hiệu quả trong điều trị ung thư vú

Capsaicin trong ớt có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, viêm nhiễm và cả đặc tính chống ung thư.

Thử nghiệm tích cực cho thấy HER2 thường đáp ứng tốt với điều trị và thậm chí một số loại thuốc cụ thể. Tuy nhiên, có những dạng ung thư được kiểm tra tiêu cực đối với HER2, cũng như đối với estrogen và progesterone - điều này được gọi là ung thư vú ác tính. Một số nghiên cứu đã cho thấy, ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone gây khó khăn hơn để điều trị, với hóa trị liệu là lựa chọn duy nhất.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Ruhr ở Bochum, Đức, thử nghiệm tác dụng của một phân tử cay vào khối u tế bào của loại ung thư đặc biệt này.

Tiến sĩ Hanns Hatt và tiến sĩ Lea Weber - người đứng đầu nghiên cứu cho biết, họ đã thử nghiệm tác dụng của một thành phần hoạt chất thường được tìm thấy trong ớt hay hạt tiêu - được gọi là capsaicin - nuôi cấy tế bào SUM149PT, là một mô hình cho ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone

Kiểm tra hiệu quả của phân tử cay trên các tế bào ung thư

Các nhà khoa học đã dựa trên các nghiên cứu hiện có, và thấy rằng một số thụ thể tiềm năng (TRP) tế bào ung thư ảnh hưởng. Như các tác giả giải thích, kênh TRP là kênh ion màng tiến hành canxi ion natri, và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân kích thích bao gồm nhiệt độ hoặc độ pH thay đổi.

Một trong những kênh TRP đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của một số bệnh và nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà nghiên cứu là các thụ thể TRPV1 khứu giác. Capsaicin cũng đã được chứng minh làm chết tế bào và ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ở một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy .

Mục đích của nghiên cứu mới này nhằm tìm ra biểu hiện của các kênh TRP trong một số lượng lớn các mô ung thư vú, cũng như để phân tích và hiểu cách TRPV1 có thể được sử dụng trong điều trị ung thư vú.

Capsaicin kích hoạt TRPV1 để kiềm chế các tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số thụ thể khứu giác điển hình trong các tế bào gốc được nuôi cấy. Thụ thể khứu giác là các protein phân tử mùi liên kết với nhau và được đặt trên các tế bào cảm nhận mùi.

Họ cũng phát hiện ra rằng các thụ thể TRPV1 xuất hiện rất thường xuyên. TRPV1 thường được tìm thấy trong các dây thần kinh sọ não thứ năm, được gọi là các dây thần kinh chia ba. Tiến sĩ Hatt và nhóm nghiên cứu thấy TRPV1 trong các tế bào khối u ở chín mẫu khác nhau từ các bệnh nhân ung thư vú.

Capsaicin từ ớt có hiệu quả trong điều trị ung thư vú

Hợp chất capsaicin có khả năng tấn công trực diện tế bào mục tiêu

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm capsaicin và helional trao đổi riêng trong vài giờ hoặc vài ngày. Điều này kích hoạt các thụ thể TRPV1 trong nuôi cấy tế bào.

Theo một kết quả của TRPV1 được kích hoạt, các tế bào ung thư chết chậm hơn. Ngoài ra, các tế bào khối u chết với số lượng lớn hơn, và những tế bào còn lại không thể lan tỏa một cách nhanh chóng như trước. Điều này cho thấy khả năng di căn đã được giảm.

Những gợi ý để điều trị ung thư vú

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, một lượng capsaicin qua thực phẩm hoặc hít phải sẽ là không đủ để điều trị ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị đặc biệt có thể giúp đỡ.

"Nếu chúng ta có thể chuyển đổi trên các thụ thể TRPV1 với các loại thuốc cụ thể, điều này có thể tạo thành một phương pháp điều trị mới đối với loại ung thư này". Tiến sĩ Hanns Hatt cho biết.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc arvanil có hiệu quả trong điều trị khối u não thử nghiệm ở chuột. Arvanil có cấu trúc hóa học tương tự như các phân tử capsaicin cay và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng khối u ở chuột.

Tuy nhiên, chất này không thể được sử dụng ở người vì tác dụng phụ của nó.

Endovanilloids cũng đã được tìm thấy để kích hoạt các thụ thể TRPV1 ở nghiên cứu đó. Đây là những phân tử chất béo tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể, đặc biệt là khi não phát triển và phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Capsaicin từ ớt có hiệu quả trong điều trị ung thư vú