Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Béo phì thời trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh não về già

30/12/2016 10:17 UTC+7
(Công lý) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu ở ĐH Hebrew (Israel) tiếp tục đưa ra thêm lý do để chúng ta phải phòng tránh bệnh béo phì, đặc biệt với trẻ em.

Bên cạnh những tác hại liên quan đến xương khớp và tim mạch vốn đã được khẳng định từ trước đến nay, béo phì còn có thể dẫn đến sự suy thoái về não bộ. Đối tượng tác hại là những người dưới 20 tuổi. Nghiên cứu của ĐH Hebrew chỉ ra rằng những người bị béo phì trong độ tuổi từ 10 - 20 sẽ bị suy thoái não bộ ở tuổi 50.

Béo phì thời trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh não về già

Các nhà khoa học thực hiện khảo sát này trên 507 người trong khoảng thời gian kéo dài đến 33 năm. Kết quả cho thấy những người bị béo phì ở thời thiếu niên hầu hết đều gặp một số vấn đề não bộ ở độ tuổi khoảng 50, khả năng động não, tư duy không bằng so với những người có chỉ số BMI lý tưởng. Điều này cũng dẫn đến các ảnh hưởng xấu về công việc, địa vị trong xã hội...

Đáng nói hơn nữa, thậm chí trong trường hợp những thanh thiếu niên béo phì này nỗ lực giảm cân ở độ tuổi 20-30, kết quả về não bộ sau này của họ vẫn không thay đổi. Giáo sư Jeremy Kark của ĐH Hebrew cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy các nhận thức của tuổi trung niên đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì thời thiếu niên. Sự thay đổi chỉ số cơ thể BMI trong quá trình trưởng thành sau đó lại không tạo ra được tác động đáng kể nào”.

Như vậy, các phụ huynh càng có thêm lý do để phòng tránh bệnh béo phì cho con cái từ khi chúng còn nhỏ, bởi việc giảm cân ở độ tuổi 20 sau đó là không đủ để vãn hồi tình trạng sức khỏe. Chơi thể thao luôn là yếu tố cần thiết để tránh béo phì.

Sơn Anh (Theo Daillymail)
Bạn đang đọc bài viết Béo phì thời trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh não về già tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật