Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Hiện trường 2 cháu bé đuối nước từng là điểm hút cái trái phép

26/6/2018 09:54 UTC+7
(Công lý) - Ao nước, hiện trường vụ đuối nước thương tâm dẫn đến cái chết của 2 cháu bé ở thôn Đức Thành, xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) ngày 23/6 vừa qua từng là địa điểm hút cát trái phép.

Hai ngày sau vụ việc đuối nước thương tâm khiến hai cháu bé tử vong, PV tìm về gia đình các cháu Lê Văn Đạt (12 tuổi) và Phan Tiến Đạt (10 tuổi, cùng trú tại xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Trong căn nhà xây dở dang, hiện hữu trên khuôn mặt những người thân, hàng xóm là sự xót xa cho số phận không may mắn của các cháu. Giờ đây, chất chứa trong tiếng khóc nghẹn nghào là nỗi đau, sự bức xúc khi trách nhiệm của những người liên quan vẫn bỏ ngỏ.

Hiện trường vụ đuối nước đã từng là một điểm hút cát trái phép

Theo gia đình các nạn nhân phản ánh, trước đây ao nước nơi hai cháu bé đuối nước vốn là những ruộng rau muống, sau này được hộ gia đình ông Lê Văn Ân ở thôn Nam Thọ, xã Hoằng Cát thầu lại với mục đích sử dụng nuôi cá, chỉ sâu ước chừng 2m. Nhưng cách đây gần 3 tháng, gia đình ông Ân đã bơm hút cát, đất trái phép để sử dụng và bán, dẫn đến chiều sâu của ao thời điểm hiện tại khoảng 7 – 8m.

Ngay từ thời điểm phát hiện gia đình ông Ân cho người bơm hút cát trái phép, nhiều hộ dân xung quanh bức xúc đã báo lên chính quyền xã. Sau đó, lực lượng công an xã xuống lập biên bản yêu cầu dừng ngay hoạt động vi phạm trên. Thế nhưng, sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý thì gia đình ông Ân vẫn cho người lén lút bơm hút cát, đất. Số lượng cát, đất hút trộm được sử dụng san lấp khu nhà đang xây dựng của ông Ân và đem bán cho gia đình ông Phan Tiến Đảm (người thôn Trung Thành) để san lấp khu vườn.

Sau đó, việc hoàn trả cát, đất lại hiện trạng ban đầu không được thực hiện, cái ao biến thành “lưỡi hái tử thần” uy hiếp trẻ em xung quanh. Không biển cảnh báo nguy hiểm hay bất kỳ hành động nào được thể hiện để giúp các em nhận biết. Sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ dẫn đến hệ lụy đau đớn.

Tiếp nhận những phản ánh của người thân các nạn nhân, PV đã trao đổi với ông Phan Tiến Đảm, ông này xác nhận việc mua cát với gia đình ông Ân để san lấp khu vườn phía sau là chính xác.

“Ba cái ao là nhà ông Ân thầu còn người hút cát bán là ông Kiên, cát hút từ ba cái ao bán cho tôi với số tiền 7 triệu đồng để san lấp phía sau vườn. Còn lại ông Ân hút cho 2 cái móng nhà đang làm”, ông Đảm nói.

Tại hiện trường, máy hút cát vẫn còn nằm gần bờ

Vào ngày 13/4/2018, Công an xã Hoằng Cát đã tiến hành lập biên bản sau khi kiểm tra khu vực ao thầu của gia đình ông Lê Văn Ân ở thôn Nam Thọ. Tại thời điểm kiểm tra, lục lượng công an xã Hoằng Cát đã phát hiện anh Phạm Trung Kiên (thôn Đức Thành) và ông Đỗ Xuân Hùng (thôn Nam Thọ) đang có hành vi hút đất, hút cát trái phép và chưa được sự đồng thuận của cơ quan chức năng.

Được biết, điểm hút cát trái phép này đã liên tục bị lực lượng Công an huyện Hoằng Hóa cũng như Công an tỉnh Thanh Hóa lập biên bản vi phạm quả tang. Lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động khai thác, kinh doanh trái phép tại đây nhưng một số cá nhân  vẫn lén lút hoạt động. Thời điểm khi PV có mặt tại hiện trường, một chiếc máy hút cát vẫn được đặt ngay dưới ao.

Điểm hút cát trái phép này liên tục bị kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động

Đại diện gia đình hai cháu bị nạn bức xúc cho biết, họ cần câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền xã Hoằng Cát và huyện Hoằng Hóa để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, từ đó có biện pháp xử lý, chấn chỉnh tránh xảy ra những vụ việc thương tâm.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, tiếp nhận thông tin từ phía PV, huyện sẽ nhanh chóng xác minh và làm rõ sự việc trên.

Trước đó như báo Công lý đã đưa tin, khoảng 15h ngày 23/6, nhóm trẻ em ở xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) ra đồng chăn trâu bò khi cha mẹ đi làm đồng. Đám trẻ sau đó rủ nhau xuống một ao nước tắm. Trong lúc tắm, em Lê Văn Đạt (12 tuổi) và Phan Tiến Đạt (10 tuổi) không may sảy chân xuống vùng nước sâu, dẫn đến tử vong.

Quốc Huy
Bạn đang đọc bài viết Hiện trường 2 cháu bé đuối nước từng là điểm hút cái trái phép tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật