Báo Công lý
Thứ Bảy, 14/12/2019

Vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam được nhận giải thưởng Ramanujan 2019

24/10/2019 17:09 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Trang web chính thức của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP công bố trên trang nhất thông tin về giải thưởng Ramanujan 2019. Theo đó, Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp, công tác tại Viện Toán học Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng này.

Giải thưởng Ramanujan là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực giải tích phức, cụ thể là lý thuyết đa thế vị. Giải thưởng Ramanujan được trao hàng năm cho một nhà nghiên cứu (dưới 45 tuổi) ở các quốc gia đang phát triển, đã thực hiện những nghiên cứu xuất sắc ở nước này. Các nhà nghiên cứu làm việc trong bất kỳ ngành khoa học toán học nào cũng đủ điều kiện để nhận giải thưởng.

"Ở lĩnh vực này, ông Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log - những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số. Giải thưởng cũng thể hiện sự công nhận vai trò tổ chức quan trọng của Phạm trong sự tiến bộ của toán học tại quê nhà của ông, Việt Nam" - thông báo nêu.

 Vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam được nhận giải thưởng Ramanujan 2019

Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp, công tác tại Viện Toán học Việt Nam. Ảnh nguồn Internet.

Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp cho biết, ông rất tự hào và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Ramanujan 2019, đặc biệt là sau khi xem một bộ phim về Srinivasa Ramanujan - người được lấy tên đặt cho giải thưởng. "Tôi rất ấn tượng về cuộc sống và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học chỉ hoàn toàn bằng khả năng tự học của mình" - giáo sư Hiệp cho biết.

Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm giáo sư năm 2017 khi mới 36 tuổi, trở thành giáo sư trẻ nhất nước ta. Ông giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán trong khoảng 15 năm nay. "Tôi biết Toán đóng góp cho sự phát triển của giáo dục, khoa học thông qua việc giảng dạy kiến thức cơ bản và tư duy Toán học. Trong quá trình dạy học, tôi cố gắng chuẩn bị bài giảng tốt nhất có thể để giúp sinh viên hiểu các nguyên tắc và ứng dụng của ngành học này".

Phá kỉ lục hơn 40 năm qua, ông Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Trước đó, năm 2011, ông Hiệp cũng trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 29 tuổi. Phạm Hoàng Hiệp là nhà toán học Việt Nam đầu tiên ở trong nước có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica danh tiếng, vinh dự được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ...
 

Đức Duy
Bạn đang đọc bài viết Vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam được nhận giải thưởng Ramanujan 2019 tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật