Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/1/2019

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là trượt đại học

Sự kiện: Tuyển sinh 2017
03/8/2017 22:25 UTC+7
(Công lý) - Năm nay mức điểm trúng tuyển của các trường tăng mạnh, trường nào thấp nhất cũng tăng 1 điểm. Đặc biệt nhóm trường tốp, điểm trúng tuyển tăng ít nhất từ 3 điểm thậm chí có trường tăng lên 6 điểm khiến nhiều thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn bị trượt.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải về việc điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

Chia sẻ về hiện tượng điểm chuẩn cao, thậm chí vượt cả mức điểm tuyệt đối ở một số trường top trên ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói: “Thực chất nếu nhìn trên tổng số hơn 4.000 ngành tuyển sinh thì chỉ có vài chục ngành có điểm chuẩn cao (chiếm tỉ lệ rất thấp, chưa đến 1% tổng số ngành) thuộc các trường quân đội, công an, y dược”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là trượt đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh Lê Văn.

“Các ngành thuộc khối trường quân đội, công an tuyển đúng 100% chỉ tiêu theo kế hoạch. Ngành y đa khoa của các trường chỉ tiêu hầu như không thay đổi trong nhiều năm nay. Các ngành này lâu nay vẫn tuyển sinh với mức điểm chuẩn cao”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

Năm nay thí sinh không giới hạn số nguyện vọng nên hầu như những thí sinh có kết quả cao đều đăng ký vào các ngành quân đội, công an trong khi chỉ tiêu các ngành quân đội, công an năm nay lại giảm dẫn đến tăng điểm chuẩn. Do đó một số ít thí sinh có điểm thi cao không trúng tuyển nguyện vọng 1".

Trước tình trạng đó, Thứ trưởng Ga chia sẻ: “Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là các em đã trượt đại học. Nếu các em đã thực hiện đăng ký xét tuyển phù hợp thì chắc chắn các em đã trúng tuyển các nguyện vọng khác. Ngoài một số rất ít các ngành điểm chuẩn cao, hầu hết các ngành còn lại (đến gần 99% tổng số ngành tuyển sinh) việc tăng, giảm điểm chuẩn rất bình thường như mọi năm.

Số thí sinh được điểm 9-10 chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi

Trước đây, thi bằng tự luận mỗi môn thi chỉ có một đề thi duy nhất thì đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó rơi vào một vài chương của chương trình học nên chỉ một số ít thí sinh chuyên sâu các chương này mới làm được.

“Năm nay thi trắc nghiệm với 24 mã đề thi khác nhau, những câu hỏi khó rải rác trong khắp chương trình. Vì thế nhiều thí sinh có thể làm được kéo theo số thí sinh điểm cao nhiều hơn khi thi tự luận”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi.

“Điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ. Vấn đề là số lượng thí sinh có điểm cao này lại ưu tiên đăng kí vào những trường, những ngành mà lâu nay điểm chuẩn vốn dĩ đã rất cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất ít, vì vậy, có hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là trượt đại học

Chính sách ưu tiên được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội

Quy chế quy định làm tròn 0,25 tổng điểm 3 môn thi để tính điểm xét tuyển. Trong trường hợp cuối danh sách còn nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì trường sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Việc làm tròn 0,25 điểm hay không làm tròn mà lấy điểm 2 số thập phân cũng đã được thảo luận nhiều khi soạn thảo quy chế tuyển sinh. Nếu không làm tròn thì chênh lệch mức điểm là 0,01 đối với tổng 3 môn thi. Mức chênh lệch quá bé như vậy rất khó phân biệt chính xác trình độ thí sinh”.

Vì thế quy chế giao cho các trường đưa ra các tiêu chí phụ, ví dụ trường có thể chọn thí sinh tổng 3 môn thấp hơn 0,01 điểm nhưng có điểm toán cao hơn nếu thấy rằng kiến thức môn toán cần thiết cho ngành học.

Tuy nhiên trong thiết kế phần mềm, Bộ vẫn đưa ra tiêu chí phụ đối với trường hợp thí sinh bằng điểm nhau sau khi đã làm tròn 0,25 ở cuối danh sách thì trường có thể quay về điểm gốc trước khi làm tròn để xét tuyển (tức lấy 2 số thập phân). Các trường tự quyết định có chọn tiêu chí phụ này hay không.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay. Quy định này cụ thể hóa các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố”.

“Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách các địa phương khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng sẽ được điều chỉnh giảm”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Xuân Diệp

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật