Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng về phí giữ chỗ ở các trường ngoài công lập

Sự kiện: Tuyển sinh 2018
11/7/2018 18:19 UTC+7
(Công lý) - Những ngày qua, tại Hà Nội dư luận đang quan tâm về vấn đề phí giữ chỗ mà các trường ngoài công lập, đồng thời bức xúc về việc một số trường gây khó khăn trong quá trình rút hồ sơ.

Cụ thể, chiều 11/7 làm việc với báo chí, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngay từ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, Sở đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các trường và chính tôi cũng trực tiếp kiểm tra. Ngay sau đó, Sở đã ra văn bản chỉ đạo.

Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng về phí giữ chỗ ở các trường ngoài công lập

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội. Ảnh Ngô Chuyên.

Ông Quang nói: “Một số trường có khoản thu rất lớn, Sở đã có văn bản gửi để yêu cầu dừng thu các khoản này, nếu đã thu thì phải trả lại cho phụ huynh. Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi diện để các trường hiểu. Tuy nhiên, đã có những ý kiến trái chiều trong việc này, gây hiểu sai trong dư luận”.

Ông Quang phân tích về mặt lý, các trường đã “tận thu” mà không nghĩ lại rằng mình đã nhận được rất nhiều ưu đãi từ nhà nước. Ví dụ như, tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được nhà nước giao đất, giảm thuế.... “Nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân”, ông Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng đưa thêm dẫn chứng, việc đào tạo giáo viên các trường ngoài công lập cũng không mất đồng nào được nhà nước bảo hộ… Trong quy định các khoản tiền của các trường tư thục được phép thu theo nghị định 69 của Chính phủ. Các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu trong nhà trường nhưng trong này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm.

Ông Quang cũng khẳng định, các trường tư thục về mặt lý là sai, việc Sở GD-ĐT yêu cầu các trường trả lại là đúng quy định. Đồng thời Sở cũng đã nhận được yêu cầu của Bộ yêu cầu các trường phải trả lại khoản tiền này cho dân.

Phân tích ở góc cạnh người làm giáo dục ông Quang nói: “Chúng tôi suy nghĩ là, phụ huynh đã phải vất vả để kiếm được số tiền đặt cọc ấy, học sinh khi học sẽ nghĩ gì nếu bắt buộc phải học ở trường chỉ vì sợ bố mẹ mất tiền đặt cọc? Các em sẽ nghĩ gì khi chúng ta nhắc các em về bao dung về nhân ái trên ghế nhà trường mà thực tế thì cứ áp dụng kinh tế thị trường vào giáo dục? Thật khó để dạy được các em nếu nhà trường như thế”.

Ông Quang cho biết thêm, thời điểm này hầu hết các trường đã đồng ý trả lại các khoản đã thu cho phụ huynh như: Marie Cuire, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm. Những trường còn lại cũng sẽ trả lại cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng về phí giữ chỗ ở các trường ngoài công lập tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật