Báo Công lý
Thứ Ba, 17/9/2019

Học đi đôi với trải nghiệm thực tế

24/9/2018 17:28 UTC+7
(Công lý) - Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có bản số Số 3245/GDĐT-TrH về thực hiện chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 – 2019. Theo đó, sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập, học sinh sẽ được tham gia trải nghiệm thực tế.

Căn cứ kết quả thực hiện chương trình năm học 2017 - 2018, Sở GD-ĐT TP. HCM triển khai các chương trình học tập trải nghiệm “Tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 – 2019.

Cụ thể, Chương trình “Tiết học ngoài nhà trường” tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong Năm học 2018 - 2019 sẽ được triển khai từ ngày 01/10/2018 với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học – Nông Nghiêp. Riêng năm học 2018 – 2019, chương trình triển khai thí điểm với hành trình đến với bảo tàng cho các đơn vị tham gia chương trình tại Thảo Cầm Viên.

Học đi đôi với trải nghiệm thực tế

Ảnh minh họa.

Chương trình học trải nghiệm và ngoại khóa tại khu sinh thái về quê – Củ Chi: Chương trình sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 20/9/2018 cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình Giáo dục phổ thông.

Chương trình được xây dựng gồm 2 nội dung: Tiết học ngoài nhà trường với bộ môn Sinh học và Nông Nghiệp với nhiều chủ đề được hội đồng bộ môn xây dựng và triển khai cho bộ môn Sinh học 6, 7, 9, công nghệ 7 đối với THCS và công nghệ 10, Sinh học 10, 11, 12, nghề nông nghiệp đối với THPT.

Hoạt động trải nghiệm: sau khi hoàn thành nhiệm vụ học tập, học sinh sẽ tham gia trải nghiệm các chương trình: Cấy lúa bậc thang, thu hoạch nông sản, các chương trình rèn luyện kỹ năng đáp ứng được phát triển kỹ năng, năng lực của học sịnh.

Đối với chương trình học tập trải nghiệm “Nông nghiệp 4.0” tại khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi: Năm học 2018 - 2019, Sở GD-ĐT phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Củ Chi xây dựng chương trình học tập trải nghiệm bộ môn Sinh và nông nghiệp với dịnh hướng Giáo dục STEM. Học sinh sẽ được trải nghiệm, nghiên cứu về Công nghệ nuôi cấy mô thực vật; Công nghệ Nông nghiệp tự động; Kỹ thuật trồng nông sản trên các giá thể khác nhau để đạt năng suất cao…

Sở GD-ĐT cũng lưu ý một số vấn đề: Đảm bảo tinh thần thống nhất thực hiện chương trình, đảm bảo công tác thống kê đánh giá việc thực hiện chương trình trong toàn bậc trung học trên địa bàn thành phố, Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị thực hiện đăng ký chương trình trên cổng thông tin của Sở (http://hoatdongtrainghiem.hcm.edu.vn)  tối thiểu trước 30 ngày thực hiện. Đề nghị Ban điều hành liên lạc với đại diện nhà trường công tác chuẩn bị cho đợt học tập của từng trường. Đây là chương trình học tập được xây dựng trong kế hoạch năm học của nhà trường và khuyến khích các nhà trường thực hiện từ Thứ 2 đến Chủ nhật.

Tài liệu được sử dụng trong chương trình phải được thẩm định của Sở GD-ĐT. Mọi vấn đề thay đổi và sử dụng tài liệu trong chương trình tiết học ngoài nhà trường đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh phải được sự thống nhất giữa các bên.

Các trường THCS, THPT và các đơn vị lữ hành muốn thực hiện riêng các chương trình Tiết học ngoài nhà trường, các hoạt động trải nghiệm có nội dung liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và có xây dựng phương án kiểm tra đánh giá phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện, nội dung hoạt động và lực lượng tham gia và bài kiểm tra đánh giá về phòng Trung học trước 30 ngày làm việc.

Xuân Diệp
Bạn đang đọc bài viết Học đi đôi với trải nghiệm thực tế tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật