Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Vụ bác sĩ Lương: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu không làm oan người vô tội

Sự kiện: Xét xử vụ sự cố chạy thận ở BVĐK Hòa Bình
14/5/2018 19:53 UTC+7
(Công lý) - Hồi đáp đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xem xét, xử lý vụ án 8 người chạy thận tử vong công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về việc xem xét đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Theo văn bản, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo chuyển đơn của bác sĩ Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hoà Bình để xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Vụ bác sĩ Lương: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu không làm oan người vô tội

Ngày 7/5, TAND TP Hòa Bình xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Trước đó, ngày 20/4, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29/5/2017.

Trong lá tâm thư dài 7 trang A4, bác sĩ Hoàng Công Lương, bày tỏ tâm thư này là “chắt lọc những lời này từ nước mắt và niềm tin, mong các bác giúp đỡ xem xét lại bản chất vụ án, đảm bảo xét xử minh bạch và công bằng đúng người đúng tội, không hàm oan người vô tội”.

Bác sĩ Lương cũng bày tỏ thấy may mắn, biết ơn vì nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Vụ Pháp chế Bộ Y tế, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng rất nhiều chuyên gia đầu ngành thận học, đồng nghiệp... Hơn 10.000 đồng nghiệp, người dân đã ký tên mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật, công bằng.

Sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vụ nhưng phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa của cả 3 bị cáo (Quốc, Sơn và Lương) và một số người khác.

Theo lịch, phiên tòa được mở lại vào sáng mai (15/5).

Như tin đã đưa, ngày 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng khó thở, tụt huyết áp, đau bụng, nôn ói…, được cho là sốc phản vệ.

Sự cố này sau đó đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân may mắn được cứu sống.

Công an Hòa Bình khởi tố vụ án về Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Nếu đọc dư luận mạng thì tôi hiểu dư luận đa số đứng về phía bác sỹ Hoàng Công Lương. Đọc lí luận của những người ủng hộ thú thực tôi cũng thấy có lý khi nói: „BÁC SỸ ĐIỀU TRỊ KHÔNG THỂ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CHẤT LƯỢNG THUỐC VÀ VẬT TƯ Y TẾ“. Tuy vậy tôi cũng chưa tìm hiểu kỹ việc điều tra để dẫn đến Cáo trạng đối với BS Lương nên tôi cũng chưa dám nói mạnh điều gì. Tuy nhiên tôi có thể nói nếu đã nói đến giác độ nói về trách nhiệm nghiệp vụ của bất cứ ai về 1 lĩnh vực chuyên môn nào đó: cụ thể ở đây nghiệp vụ BS chạy thận, thì để không sai sót tham khảo các Tòa án Đức họ đều dựa vào ý kiến giám định viên là chính! Còn một khi cán cân công lý thiếu nền tảng vững chắc sẽ không bảo đảm cho việc ra phán quyết và nếu tuyên án sai sẽ dẫn tới: SAI 1 LI ĐI 1 DẶM xét về mọi khía cạnh!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật