Báo Công lý
Thứ Hai, 22/4/2019

TP.HCM sẽ chi 3.200 tỷ đồng để tăng thu nhập cho cán bộ

09/11/2018 16:21 UTC+7
(Công lý) - Ngày 9/11, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện đề án ủy quyền và đề án thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức. 

Bà Phan Thị Thắng - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, tổng dự toán để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức trong năm 2018 khoảng 3.241 tỷ đồng.

Cụ thể, khối quận, huyện là 1.980 tỷ đồng, khối hành chính sự nghiệp của thành phố là 1.261 tỷ đồng. Còn tổng dự toán để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức TP.HCM trong năm 2019 sẽ là 7.236 tỷ đồng.

Tiền được lấy từ các nguồn: Cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hàng năm; ngân sách cấp huyện, thành phố...

TP.HCM sẽ chi 3.200 tỷ đồng để tăng thu nhập cho cán bộ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dũng Phương

Theo Nghị quyết của HĐND thành phố ban hành hồi tháng 3, cán bộ xuất sắc được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm sau là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Việc chi thu nhập tăng thêm sẽ được tính từ quý II năm nay.

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho hay, căn cứ để chi thu nhập tăng thêm là chức năng nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức đơn vị; bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kết quả thực hiện công việc của cán bộ công chức, viên chức theo kế hoạch, chương trình công tác trong quý và nhiệm vụ đột xuất được giao; kết quả theo dõi đánh giá của lãnh đạo và kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, phản ánh của các tổ chức, cá nhân đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ.

“Tiêu chí đánh giá theo thang điểm 100 với 4 mức xếp loại. Tuy nhiên, chỉ có 2 mức độ là hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc thì mới được chi thu nhập tăng thêm”, ông Lắm nói.

Lý giải về đề án ủy quyền và đề án thu nhập tăng thêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc chi thu nhập tăng thêm cho công chức gắn với hiệu quả công việc có tác động cuối cùng là làm cho người dân hài lòng hơn, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, TP.HCM phát triển hơn.

Ông Nhân cho biết, do dân số thành phố đông nên mỗi công chức phải phục vụ 700 người (trung bình cả nước là 350) nên công việc của cán bộ là rất nhiều.

"Việc triển khai đề án thu nhập tăng thêm là động lực cho cán bộ, công chức phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn", ông Nhân nói và đề nghị hết quý 1 năm 2019 sẽ sơ kết việc thực hiện đề án này. 

Mục đích của việc ủy quyền là để người dân được đáp ứng các quyền mà pháp luật cho phép tốt hơn, doanh nghiệp thì kinh doanh thuận lợi, hiệu quả hơn. "Các sở ngành nên chủ động thực hiện sổ tay hướng dẫn các việc được ủy quyền, để cán bộ nắm chắc khi giải quyết công việc", Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM sẽ chi 3.200 tỷ đồng để tăng thu nhập cho cán bộ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật