Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Lan Hương| 22/08/2014 11:14
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên từ các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Người tiêu dùng nên xem xét kỹ nhãn mác khi mua bánh Trung thu

Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi.....nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

Ngày 11/8, Cục An toàn thực phẩm có công văn đề nghị sở y tế, thường trực ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2014.

Theo đó, các địa phương cần tập trung việc phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Các địa phương cần tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập nhẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu; xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ mở đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2014. Theo kế hoạch, 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm, thời gian bắt đầu từ ngày 20/8. Trong đợt kiểm tra lần này sẽ có sự phối hợp của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các ngành liên quan.

Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhằm đánh giá việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp tết Trung Thu. Khi phát hiện vi phạm các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn, hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm được phép tồn tại.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm: Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bánh trung thu gồm: Tăng cường giáo dục, kiểm tra để các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tự giác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm màu độc hại, ghi nhãn theo đúng quy định. Các cơ sở sản xuất cần đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Pháp luật. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ...). Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi đi để bán.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra liên ngành để ngăn chặn các cơ sở sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường truyền thông giáo dục, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và lương tâm cho người sản xuất, người kinh doanh, nâng cao nhận thức và thực hành cho người tiêu dùng.

Về phía người tiêu dùng, hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Không mua, không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.

Ngày 18/8/2014, Thanh tra Bộ Y tế có Công văn số 653 gửi Thanh tra các Sở y tế, yêu cầu phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Xử lý hoặc kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý các vi phạm. Công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng…

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu