Báo Công lý
Thứ Năm, 27/6/2019

Kỷ luật 3 cán bộ xã liên quan đến vụ “bê tông hóa” đình 300 tuổi ở Hà Nội

11/10/2018 15:38 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ bê tông hóa di tích đình Lương Xá 300 tuổi gây xôn xao dư luận, ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, đã quyết định kỷ luật 3 cán bộ xã.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, huyện Ứng Hòa đã thành lập Hội đồng kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Liên Bạt và ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt cùng ông Phạm Hồng Quân là cán bộ văn hóa xã. Từ ý kiến của Hội đồng kỷ luật, UBND huyện Ứng Hòa đã ra các quyết định các cán bộ văn hóa xã này đều nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước đó, ngôi đình Lương Xá 300 năm tuổi tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà đã bị tháo dỡ thô bạo, xây dựng mới hoàn toàn với nhiều kết cấu bê tông hóa. Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội đã yêu cầu UBND huyện có báo cáo cụ thể về vấn đề này để sau đó báo cáo với UBND thành phố Hà Nội.

Kỷ luật 3 cán bộ xã liên quan đến vụ “bê tông hóa” đình 300 tuổi ở Hà Nội

Kỷ luật khiển trách ba cá nhân trong vụ bê tống hoá đình Lương Xá

Việc phá đình 300 tuổi và xây mới tại thôn Lương Xá, xã Liên Bạt huyện Ứng Hoà cũng gây xôn xao dư luận những ngày qua. Trong báo cáo thực trạng đình Lương Xá, UBND huyện nêu: Đình thôn Lương Xá, xã Liên Bạt là di tích thờ Thành Hoàng làng, địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Ngôi đình tọa lạc trên khoảng không gian 450 m2, trải qua thời gian, chiến tranh và sự tác động của con người, ngôi đình đã có nhiều thay đổi.

Theo thông báo của UBND huyện Ứng Hoà, trước đây, đình bị giặc Pháp tàn phá nặng nề, hỏng hết phần hậu cung và nghi môn, nhưng năm 1993, 2001 đình đã được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tại lại. Cho đến cuối năm 2017, ngồi đình xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện gỗ mối mọt không còn khả năng chịu lực, gãy mộng, hệ mái xô, lệch, nghiêng.

Sau đó, xã Liên Bạt đã có báo cáo lên huyện xin chủ trương, hướng dẫn tu bổ đình Lương Xá. Phòng Văn hóa huyện Ứng hòa cũng đã có hướng dẫn về thủ tục. Tuy nhiên, khi thủ tục tu bổ đình Lương Xá chưa được làm thì nó đã bị bê tông hóa gần như toàn bộ. Đến nay, các bên liên quan chưa thông báo phương án khắc phục đình Lương Xá.

Ngay sau khi dư luận phản ánh sự việc, thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Ứng Hòa kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan và đề xuất phương án khắc phục trình thành phố quyết định.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội từng nhận định, những vấn đề liên quan đến đình Lương Xá là vụ việc rất đáng tiếc, bởi nhiều chuyên gia di sản chỉ ra giá trị nghệ thuật của ngồi đình gỗ này cũng như một số mảng chạm giá trị.

Việc xây mới hoàn toàn bằng bê tông làm mất đi ý nghĩa về kiến trúc của đình làng truyền thống. Sự việc này theo đánh giá của giới chuyên gia chính là minh chứng cho việc Luật Di sản văn hoá không đi vào đời sống.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật