Báo Công lý
Thứ Hai, 21/10/2019

Khi những kẻ xâm hại tình dục là người thân

03/9/2018 15:24 UTC+7
(Công lý) - Xâm hại tình dục là những từ ngữ xấu xí chứa đựng những hành vi "bỉ ổi" nhưng vẫn xảy ra trong cuộc sống. Thực tế cho thấy tình trạng xâm hại tình dục người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ngày càng diễn biến phức tạp, gây tâm lý hoang mang, bức xúc.

Đáng lên án hơn, thủ phạm lại chính là những người quen biết, người thân trong gia đình. Đây là hồi chuông báo động về sự suy đồi đạo đức, nhân cách của một số cá nhân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội, đặc biệt là sự tổn thương về thể xác, tâm hồn, tình cảm, tinh thần các em khi bị xâm hại tình dục.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong đó, có nhiều vụ án, kẻ thủ ác và nạn nhân là những người hàng xóm thân quen hoặc có mối quan hệ họ hàng.

Điển hình như vụ án giao cấu với trẻ em vừa xảy ra tại xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (Vĩnh Long). Lợi dụng mối quan hệ thân thiết trong gia đình và sự non nớt, thiếu hiểu biết của cháu D.T.K (sinh ngày 30/3/2002, ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ), Nguyễn Tấn Phát đã nhiều lần giao cấu làm cháu K mang thai và sinh một bé trai. Sau đó, Cơ quan Công an tiến hành xác minh và mời Phát đến làm việc nhưng y không thừa nhận hành vi của mình. Qua kết quả giám định AND, xác định Nguyễn Tấn Phát là cha của đứa bé mà K vừa sinh ra.

Sự việc bị bại lộ, Phát đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 14/7, Công an đã bắt được Phát khi đang lẩn trốn tại huyện Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước dưới vỏ bọc là công nhân xây dựng. Điều đáng lên án hơn, Nguyễn Tấn Phát lại chính là dượng rể của K.

Khi những kẻ xâm hại tình dục là người thân

Đối tượng Nguyễn Tấn Phát tại cơ quan Công an

Hay gần đây, dư luận lại xôn xao bởi việc “chồng hờ” xâm hại tình dục với con riêng của vợ. Từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của cán bộ chăm sóc bà mẹ và trẻ em xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, về việc em N.T.Đ (sinh năm 2001, ngụ tại địa phương) có thai và sinh 1 bé trai. Công an huyện Tam Bình đã tiến hành điều tra và xác định Nguyễn Văn Đông (41 tuổi, ngụ thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ) là đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Qua làm việc, Đông khai nhận, vào đầu năm 2016, Đông quen biết và chung sống như vợ chồng với mẹ ruột của em Đ tại xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình. Lợi dung lúc mẹ em Đ vắng nhà, Đông đã dụ dỗ, nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với em Đ.

Theo kết quả giám định ADN và giám định độ tuổi em Đ xác định, bé trai do Đ sinh là con của Nguyễn Văn Đông, tại thời điểm mang thai, em Đ chưa đủ 16 tuổi. Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, người dân xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình cho biết: "Là một người dân tôi rất là bức xúc về vấn đề cha dượng đã xâm hại tình dục con riêng của vợ. Ở đây người dân chúng tôi rất hoang mang, bức xúc, tôi mong rằng phải xử lý nghiêm để cho bà con chúng tôi được an tâm".

Hành vi xâm hại tình dục người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, non trẻ của các em và hơn thế nữa là thiếu sự quan tâm của cha mẹ, các đối tượng đã nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại và xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện, tố giác. Điều đó đã làm tổn thương về thể xác, tâm hồn, tình cảm, tinh thần của các em khi bị xâm hại tình dục mà không gì có thể bù đắp được.

Thượng tá Dương Văn Thâm - Phó Trưởng Công an huyện Tam Bình, cho biết: "Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Tam Bình đã xảy ra 6 vụ xâm hại tình dục có độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi, đặc biệt đa số đối tượng này có liên quan đến người thân, đây là vấn đề bức xúc gây hoang mang trong dư luận xã hội. Thời gian tới lực lượng Công an cần tuyên truyền nâng cao kỹ năng sống của các em để các em có kiến thức để phòng ngừa. Đối với các sự việc vi phạm thì cơ quan Công an kịp thời, nhanh chóng xử lý đúng pháp luật".

Trước thực trạng trên, ngoài vai trò chủ lực của lực lượng Công an trong công tác phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này, thì cần có sự chung tay góp sức từ nhiều phía, đặc biệt là từ gia đình. Hơn ai hết, chính cha mẹ của các em nhỏ phải là những người đề cao cảnh giác, có biện pháp giáo dục con cái biết tự bảo vệ mình trước kẻ có hành vi xâm hại, mạnh dạng tố giác những hành vi vi phạm để cơ quan chức năng, xử lý, răn đe chung cho toàn xã hội.

Hồng Quyến - Quốc Trung
Bạn đang đọc bài viết Khi những kẻ xâm hại tình dục là người thân tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật