Báo Công lý
Chủ nhật, 22/9/2019

Hết cãi với …“cảnh sát camera”

17/10/2014 07:39 UTC+7
(Công lý) - Công an TP.Hà Nội đã bắt đầu áp dụng xử phạt vi phạm giao thông qua 40 camera, trong việc phát hiện xe vi phạm để áp dụng "xử phạt nguội" từ đầu tháng 10. Song, thông tin quanh những “cảnh sát” mới này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc?

Hết cãi với …“cảnh sát camera”

Hệ thống camera trên đường Phạm Hùng được sử dụng với mục đích phát hiện những điểm nóng ùn tắc và sự cố giao thông

Camera “bắt lỗi” người vi phạm thế nào?

Căn cứ hình ảnh trên camera, đội điều khiển tín hiệu đèn có thể nhận biết những xe vi phạm và báo cho người làm nhiệm vụ ở điểm gần nhất để xử lý, đồng thời, khi ấy đã có màn hình sao chụp lại, nhìn thấy rõ hành vi vi phạm của phương tiện. Và khi đã mời người vi phạm về trụ sở để phạt, thì hệ thống camera đã quay chụp được hình ảnh làm bằng chứng, những dữ liệu về người vi phạm có thể lưu trữ được từ 2-3 tuần.

Chẳng hạn, người lái ôtô, xe máy vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm... camera sẽ chụp ảnh biển số và lưu trữ. Từ đây, dữ liệu phương tiện vi phạm được lưu vào hồ sơ trên máy chủ, trước khi được in ra giấy với đầy đủ thông tin, làm bằng chứng gửi đến tận nhà, hoặc nơi mà chủ điều khiển phương tiện đăng ký, yêu cầu đi nộp phạt. CSGT sẽ lấy đó làm căn cứ “xử phạt nguội” với người điều khiển phương tiện.

Theo Thiếu tá Phạm Quang Minh, Đội phó Đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Phòng CSGT Hà Nội, hình ảnh do camera ghi lại được truyền về trung tâm 24/24h. hơn 40 camera mới được lắp ở các điểm giao thông trong nội thành đều là thiết bị hiện đại, độ phân giải cao, rõ nét, có thể quan sát ban đêm cũng như thời tiết xấu. Hệ thống camera này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông tại Hà Nội.

Đồng thời, camera giám sát tất cả hành vi vi phạm trên đường, có tác dụng giúp lực lượng cảnh sát giao thông chủ động trong công tác chỉ huy điều khiển giao thông và giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp liên quan đến vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Hết cãi với …“cảnh sát camera”

Mọi hình ảnh tại các nút giao thông sẽ được camera ghi hình và truyền về trung tâm điều khiển 

Đặc biệt, giúp phát hiện các vi phạm khác như đua xe trái phép, tội phạm, cướp giật, trộm cắp bằng phương tiện giao thông. Hay như cả các đám đông, những nơi tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng cũng được phát hiện để CSGT có thể chủ động phối hợp với công an phường giải quyết

Với đầu tư giai đoạn 1 của dự án lên tới 231 tỷ đồng, dự kiến 450 camera sẽ được tăng cường lắp tại 4 quận nội thành vào cuối tháng 12.

Các trường hợp “đặc biệt” đều bị xử phạt nghiêm minh

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội, các đối tượng vi phạm đều áp dụng sử phạt theo quy định như:

Đối với ô tô và đặc biệt là xe máy không chính chủ, khi áp dụng “phạt nguội” vi phạm giao thông qua hệ thống camera, CSGT sẽ ghi vào nhật ký của hệ thống camera. Trường hợp, phương tiện tái phạm lần 2, CSGT sẽ tạm giữ xe, người điều khiển và sẽ áp dụng hình thức phạt tại chỗ.

Đối với  ô tô lưu thông là xe cơ quan Nhà nước, việc xử lý các phương tiện biển xanh của cơ quan Trung ương cũng như của Hà Nội, xe các tỉnh về Hà Nội, khi vi phạm CSGT đều xem xét mức độ vi phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Đối với trường hợp là cán bộ, chiến sỹ CSGT thi hành nhiệm vụ vi phạm, mà bị hệ thống camera phát hiện, Phòng CSGT sẽ tiến hành lập biên bản, mời về trụ sở xử lý theo quy định; đồng thời, tiến hành kỷ luật bằng nhiều hình thức như cắt thi đua, không phân công làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, rút về trực ban, gác cổng đến khi nào đồng chí ấy có những tiến bộ, làm bản cam kết để thực hiện tốt chấp hành các quy định của pháp luật mới được trở lại làm nhiệm vụ ban đầu.

Ngọc Mai
Bạn đang đọc bài viết Hết cãi với …“cảnh sát camera” tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật