Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

HĐND cấp tỉnh cần tăng cường tiếp xúc cử tri

22/4/2019 15:06 UTC+7
(Công lý) - Sáng 22/4, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hộiTham dự hội nghị còn có đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội; Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi; Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi,…cùng đại biểu của 12 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là cơ hội để các địa phương chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và cơ quan hành chính các cấp.

HĐND cấp tỉnh cần tăng cường tiếp xúc cử tri

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, phát huy tính dân chủ, tinh thần trách nhiệm trong việc thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh; chất lượng trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được nâng cao, nội dung chất vấn có trọng tâm được nhiều cử tri quan tâm; chất lượng thẩm tra, kiểm tra, giám sát, khảo sát chuyên sâu được nâng lên; công tác kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc giải quyết các giám sát của Thường trực, các ban HĐND tỉnh được thực hiện thường xuyên, nhất là kịp thời thể chế các quy định của Trung ương và các chủ trương nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy….

Hội nghị lần này là dịp quan trọng để HĐND tỉnh Quảng Ngãi và HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có dịp trao đổi những kinh nghiệm, thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND cấp tỉnh; đồng thời, là cơ hội để nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ, quyền hạn, cũng như thảo luận, trao đổi, chia sẻ giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội đã nêu lên một số vấn đề để các đại biểu cùng thảo luận và trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố như: kinh nghiệm trong việc Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND, UBMTTQVM tỉnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của HĐND; kinh nghiệm trong việc tổ chức giám sát tại các kỳ họp HĐND; cũng như kinh nghiệm trong việc tổ chức chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Đặng Ngọc Huy còn đề nghị các đại biểu cho ý kiến, kiến nghị trong việc Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội thực hiện việc giữ mối liên hệ với HĐND và các Ban tương ứng được Quy định tại Khoản 1 Điều 83 Luật Tổ chức Quốc hội và việc phối hợp với Ban Công tác đại biểu, hướng dẫn việc giám sát hoạt động của HĐND để trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt kết quả cao hơn.

HĐND cấp tỉnh cần tăng cường tiếp xúc cử tri

Quan cảnh buổi hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đại biểu của các tỉnh, thành phố đã trình bày những bài tham luận và ý kiến thảo luận nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị: HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên cần tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoạt động của HĐND ngày một đổi mới toàn diện; Bám sát các Nghị quyết của Đảng, tranh thủ cao độ sự lãnh đạo của cấp ủy và phối hợp tốt với UBND, UBMTTQVN và các tổ chức xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của HĐND. Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của các đại biểu HĐND, các ban của HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị lần thứ 7 cho Thường trực HĐND Phú Yên.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết HĐND cấp tỉnh cần tăng cường tiếp xúc cử tri tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật