Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/2/2023

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Công an "chống lưng" quán bia, bãi giữ xe có Bí thư, Chủ tịch

04/3/2017 13:45 UTC+7
(Công lý) - Phát biểu tại Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 thành phố tổ chức ngày 4/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại trong quản lý đô thị của Hà Nội.

Chỉ đạo về việc ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý vi phạm trật tự phải mang tính bền vững, không hô hào, ra quân rầm rộ rồi đâu lại vào đấy.

Ông cũng cho biết, mặc dù Hà Nội đã đưa ra rất nhiều biện pháp, văn bản, chỉ ra, tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý nhưng đều thất bại: "Các Chỉ thị, văn bản trên đã chỉ rõ các việc phải làm, phân công rõ trách nhiệm đến tất cả các sở ban ngành, đơn vị có liên quan. Vậy tại sao những chiến dịch ra quân vẫn thất bại?".

Chủ tịch Chung cho rằng, để hoàn thành mục tiêu đề ra, chính quyền các địa phương, sở ngành có liên quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản, quy định hiện hành. Rà soát lại những điểm nghẽn trong quá trình thực hiện, từng mục tiêu cụ thể. Đặc biệt là phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi công vụ. Đơn cử như việc xóa quảng cáo rao vặt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề, quảng cáo, rao vặt dán ở các nơi công cộng đều có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, nếu các lực lượng chức năng xử lý nghiêm thì hoàn toàn có thể làm được. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Công an "chống lưng" quán bia, bãi giữ xe có Bí thư, Chủ tịch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Liên quan đến biện pháp thực hiện đợt cao điểm sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lần này TP sẽ làm quyết liệt, làm cho bền vững, điều quan trọng nhất là ngăn chặn được việc tái lấn chiếm, không chỉ nhăm nhăm vào việc xử phạt, điều quan trọng nhất là tuyên truyền để người dân “tâm phục, khẩu phục” để tự thấy ý thức, tránh nhiệm của mình đối với Thủ đô.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, thời còn là Giám đốc Công an TP đã tiến hành điều tra, khảo sát tại gần 200 quán bia kinh doanh trên vỉa hè TP thì trên 150 quán đều có người “chống lưng”. Những người này không chỉ là lãnh đạo các quận, huyện từ khối chính quyền đến cả lực lượng công an mà còn xuất hiện những cán bộ là của các cơ quan bộ, ngành. 

"Tôi đã thống kê 180 quán bia vỉa hè thì có 150 quán là có công an đứng đằng sau. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch ngồi đây có dám cam đoan với tôi là không có bãi đỗ xe của người nhà không? Có đấy, đều có cả. Các đồng chí phải là người quán triệt, phải về giáo dục người nhà thì sẽ đỡ đi. Nếu lần này không làm tôi sẽ chỉ đích danh từng người, chỗ nào có Bí thư, Chủ tịch nào, chỗ nào có trưởng phường, kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà”, Chủ tịch Chung nói.

Cuối hội nghị, Chủ tịch Chung nhấn mạnh: “Hầu hết các quán bia đều có người đứng sau "chống lưng", tôi nói thực sự công khai chả úp mở gì cả. Sự thật là vậy. Trước hết, các anh về tuyên truyền nhắc nhở kinh doanh có lãi, nhưng cũng phải vì cái chung. Không vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng đến chính chúng ta”.

Thanh Huyền

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • Lâm Quang Minh
  Hoan nghênh ông chủ tịch TP đã công khai sự thật việc lấn chiếm vỉa hè ! Là một cư dân thành phố HN tôi xin khẳng định rằng : không có sự bảo kê của chính quyền và công an phường thì không một hàng quán , bãi giữ xe ...vỉa hè nào hoạt động được quá 1 tuần !! Đó là SỰ THẬT của việc Quản lí đô thì của TA !!!
  Thích0 Trả lời
 • n
  nghe chủ tịch Hà nội nói mà tôi thấy đau lòng và xấu hổ sẽ không có công bằng và không có văn minh, vì ai có người nhà làm cán bộ thì làm ăn cái gì cũng dễ , vẻ hè nhếch nhác mất vệ sinh thì làm sao có văn minh, Đợt này chủ tịch hà nội quyết tâm sẽ xử bằng được lấn chiếm vỉa hè tôi tin nếu quyết tâm lam sẽ được ,chỉ sợ đánh trống rồi bỏ rùi thì sẽ khôn triệt để được
  Thích0 Trả lời
 • Lý Văn Toán
  Bác nói vậy thì cho em nói thẳng nghe: Khi quan to lương nhà nước, hưởng bổng lộc rồi gác vai trò, trách nhiệm qua một bên để đi làm kinh tế (đầu tư, góp cổ phần, mở sân sau), lo cho lợi ích gia đình. thì đội ngũ thực thi ở dưới không những gác nhiệm vụ qua một bên mà còn đi bảo kê, tiếu tay, bao che cho các sai phạm về hoạt động khing doanh để có hoa hồng. Bảo kê cho các quán xá, hệ quả nó chưa nghiêm trọng bằng bảo kê cho Buôn lậu, bảo kê cho xản suất và kinh doanh hàng hóa đểu và đọc hại; bảo kê cho các hoạt động trá hình. Bác xuống dưới Tỉnh, về dưới phường mà coi; cán bộ thì bảo kê hộ kinh doanh; Quan to thì bảo kê cho các CTy, DN.
  Thích7 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Người dân như tôi trước hết ghi nhận sự trung thực dám nói ra sự thực của Người đứng đầu Chính quyền Thành phố Hà Nội, vì chuyện này xảy ra đã lâu và các đời chủ tịch, bí thư cũ của Hà Nội hay kể cả các địa phương khác coi như không có gì (tôi chắc chắn họ cũng biết hết, nhưng làm ngơ do nhiều lí do tạm chưa nói ở đây)– trái ngược với nhận thức nhân dân, và cũng là lí do quan trọng để tình hình giặc nội xâm ngày càng phát triển mạnh về lượng và chất, đe dọa nghiêm trọng cuộc sống dân lành, an toàn xã hội và tất nhiên cả sự tồn tại của chính quyền nhà nước! Người dân tôi nghĩ trước mắt chưa đòi hỏi những người lãnh đạo như ông Chung nói hết và xử lý thẳng băng, dẹp ngay những tệ nạn nói trên theo kiểu xóa ngay, xóa hết những xâm lấn vỉa hè ở quận 1 TP HCM và còn nhiều tệ nạn tương tự (thực chất cần hiểu đây là TỘI PHẠM theo các Điều 279 hoặc 283 Bộ luật hình sự hiện hành, - và số tiền tối thiểu 2 triệu Việt nam đưa ra theo tôi không thông lệ quốc tế, cần sửa đổi, nhưng các vụ chống lưng chắc chắn vượt xa 2 triệu!), nhưng theo tôi và tôi tin người dân Việt nam rất bức xúc trước tình hình vi phạm hiện nay của cán bộ nhà nước (khái niệm giặc nội xâm đã nói lên tất cả!), - nhưng đã đến lúc toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân, báo chí … (cả sự ủng hộ quốc tế) phải vào cuộc thực sự trong chiến dịch tiêu diệt tham nhũng, hối lộ hay các dạng biến tướng, - vì dân không thể chấp nhận lâu hơn việc xử lý cán bộ quá nhẹ mà nói nôm na là THEO LỆ như phê bình, khiển trách, và với dân thì nghiêm khắc THEO LUẬT (không oong đơ gì hết) như vụ các vị thành niên cướp mũ ở Hải Phòng hay cao hơn là cướp đồ ăn 45.000 bị bắt giam tức thì, bị khởi tố nhanh chóng, bị xử án nghiêm khắc ở mức phạt giam nhiều tháng (dù sau có chỉnh lại mức án) – vì đơn giản nhất tiếp tục làm như thế là tiếp tục VI HIẾN (Điều 16 HP 2013)!
  Thích4 Trả lời
Sự kiện nổi bật