Báo Công lý
Thứ Sáu, 20/9/2019

Bị trừ 50% lương, cuộc sống nhiều cán bộ, giáo viên bị đảo lộn

23/10/2015 11:58 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã có văn bản chỉ đạo trừ 50% lương của cán bộ để trả lại tiền ngân sách đã cấp sai trước đó.

Đó là nỗi niềm của hầu hết cán bộ, giáo viên đang công tác tại hai xã Khánh Bình Đông và Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau). Bởi mới đây, lãnh đạo UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo trừ “phân nửa tiền lương” của cán bộ để trả lại tiền ngân sách mà trước đó cơ quan chức năng đã cho hưởng phụ cấp sai quy định.

Bị trừ 50% lương, cuộc sống nhiều cán bộ, giáo viên bị đảo lộn

Nhiều cán bộ, giáo viên cho rằng việc lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời trừ 50% lương là hơi quá

Thực hiện Nghị định số 116/2010/NĐ – CP (gọi tắt là Nghị định 116) từ năm 2011 đến năm 2014, huyện Trần Văn Thời cho giáo viên, cán bộ, công chức ở hai xã Khánh Bình Đông và Khánh Bình Tây (xã đặc biệt khó khăn – PV) hưởng phụ cấp 70% lương cơ bản/tháng.

Tuy nhiên, đầu tháng 10/2015, UBND huyện Trần Văn Thời đã ban hành ra quyết định truy thu lại số tiền hơn 5,6 tỷ đồng đã cấp trong năm 2014, do địa phương đã cấp sai vì năm 2014 hai xã Khánh Bình Đông và Khánh Bình Tây đã thoát nghèo.

Nhiều người cho rằng, cuộc sống của gia đình cán bộ, giáo viên đều phụ thuộc vào đồng lương, nhưng hiện nay lương không cao còn bị trừ 50% lương thì cuộc sống của gia đình sẽ bị “đảo lộn”.

“Cán bộ xã thì đồng lương có bao nhiêu, cao lắm là chỉ hơn 3 triệu đồng, nay lại bị trừ 50% thì làm sao chúng tôi sống nổi”, một cán bộ xã Khánh Binh Đông thở dài.

Ông Võ Quốc Thống – Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho rằng, lỗi là do Sở Tài chính chậm triển khai văn bản nên huyện mới hỗ trợ sai đối tượng.

Còn ông Đoàn Quốc Khởi – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau lại thì cho rằng, không có cơ sở để nói Sở Tài chính chậm triển khai văn bản. Bởi huyện khác là U Minh và Đầm Dơi cũng được hỗ trợ tương tự, nhưng hai huyện này không cấp sai như Trần Văn Thời…

“Việc cấp tiền sai cũng có một phần là trách nhiệm của Sở. Sắp tới, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và sẽ kiểm điểm, phê bình những cán bộ để ra thiếu sót…”, ông Khởi nhận định.

Nhiều cán bộ, giáo viên cho rằng, tiền của Ngân sách cấp sai thì bắt buộc phải thu hồi, các cán bộ giáo viên không phản đối. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời nên xem xét, thu hồi thế nào cho hợp tình hợp lý, bởi hầu hết đời sống của gia đình cán bộ, giáo viên điều dựa vào đồng lương.

Tuyến Trang
Bạn đang đọc bài viết Bị trừ 50% lương, cuộc sống nhiều cán bộ, giáo viên bị đảo lộn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật