Báo Công lý
Thứ Năm, 20/6/2019

APEC: Tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển về bình đẳng giới trong thời đại số

12/4/2019 22:20 UTC+7
(Công lý) - Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại “Hội thảo APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh công nghiệp 4.0” diễn ra ngày 12/4, tại Quảng Ninh.

APEC: Tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển về bình đẳng giới trong thời đại số

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 12/4, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), UBND tỉnh Quảng Ninh và Ban Thư ký APEC tổ chức “Hội thảo APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh công nghiệp 4.0” tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là sáng kiến quan trọng và thiết thực của Việt Nam nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai kết quả của Năm APEC 2017 về phát triển bao trùm và phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Sáng kiến được các thành viên APEC đánh giá cao, trong đó Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Chile, New Zealand, Đài Bắc - Trung Hoa đã đồng bảo trợ.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Với vai trò là Diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, là động lực thúc đẩy tăng trưởng, liên kết và đổi mới sáng tạo toàn cầu trong thế kỷ 21, APEC cần tiên phong trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển về bình đẳng giới trong thời đại số.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hội thảo tập trung xác định một số hướng hợp tác mới trong APEC, đặc biệt là, cần có cách tiếp cận tổng thể và thống nhất trong nhận thức và hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm về số cho phụ nữ và trẻ em gái; tăng cường phối hợp giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các hiệp hội..., nâng cao sự phối hợp và bổ trợ giữa APEC với các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu như Tổ chức phụ nữ của LHQ, G20, ASEM, ASEAN…; hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong thu hẹp khoảng cách giới về công nghệ số, chú trọng đào tạo lại và nâng cao kỹ năng số, hỗ trợ chính sách và hạ tầng số, tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong các ngành nghề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học (STEAM).

APEC: Tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển về bình đẳng giới trong thời đại số

Các đại biểu tham gia hội thảo thảo luận các vấn đề về thúc đẩy phát triển bao trùm thông qua tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái trong thời kỳ cách mạng 4.0. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hội thảo cũng cần đóng góp ý tưởng xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020 để APEC tiếp tục đóng vai trò là “vườn ươm” ý tưởng về đổi mới sáng tạo, đưa châu Á – Thái Bình Dương thành trung tâm công nghệ toàn cầu.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã đánh giá hội thảo lần này là cơ hội quý báu để các sở, ban, ngành và doanh nghiệp của một địa phương Việt Nam như tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các thành viên APEC và các tổ chức quốc tế về tiếp cận và ứng dụng công nghiệp 4.0, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, nâng cao giáo dục kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái.

Cũng tại hội thảo, bà Alison Davidian, đại diện của Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh phát triển bao trùm về số cho phụ nữ và trẻ em gái là quan tâm hàng đầu tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm giúp phụ nữ tận dụng được các cơ hội và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của công nghệ số.  

APEC: Tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển về bình đẳng giới trong thời đại số

Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại phiên thảo luận thứ nhất, các thành viên APEC đã trao đổi về những cơ hội và thách thức nghề nghiệp đối với phụ nữ và trẻ em gái, khoảng cách giới trong việc tiếp cận thiết bị, công nghệ và dịch vụ số, các rào cản đối với phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, và thúc đẩy mạng lưới xã hội nhằm trao quyền cho phụ nữ.  

Còn trong phiên thảo luận thứ hai, hội thảo đã tiếp tục thảo luận các giải pháp trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo lại và đào tạo nâng cao, chính sách và hạ tầng số, tái định hướng nghề nghiệp cho phụ nữ nhằm thích nghi với nền kinh tế số, xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp nữ nhằm tận dụng lợi ích của các công nghệ mới.

Các phiên thảo luận tiếp theo đã trao đổi và thông qua nhiều khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường sự tham gia về số của phụ nữ và trẻ em gái cũng như những đóng góp xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020.

Kết thúc Hội thảo, các thành viên APEC nhất trí thông qua bộ khuyến nghị trong 6 lĩnh vực cụ thể để báo cáo lên Nhóm Đối tác chính sách của APEC về Phụ nữ và Kinh tế và các Quan chức cao cấp APEC tại cuộc họp tháng 5 tới ở Chile.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật