Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

70% lượng thịt không được kiểm soát

06/6/2014 11:25 UTC+7
Hiện 70% lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường Hà Nội không đảm bảo vệ sinh, không được kiểm soát. Thành phố đã có quy hoạch xây dựng các khu giết mổ công nghiệp nhưng khi triển khai về địa phương và doanh nghiệp lại không biến chuyển gì.

Không mặn mà với ưu đãi

Theo số liệu tính toán, lượng tiêu thụ thịt trên địa bàn TP vào khoảng 750 tấn/ngày, trong đó, thịt trâu bò khoảng 84 tấn/ngày, thịt lợn gần 500 tấn/ngày còn lại là thịt gia cầm. Tuy vậy, chiếm đến 70% trong số này được giết mổ tại các hộ gia đình, điểm giết mổ thủ công không đảm bảo vệ sinh ATTP, không được kiểm soát về thú y, dịch bệnh. Số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn còn khoảng 2.500 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Những năm qua, Hà Nội mới xây dựng được 17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp, giết mổ thủ công tập trung. Theo tính toán của các ngành chức năng, số cơ sở này có thể cung ứng khoảng 290 tấn thịt lợn và 180 tấn thịt gia cầm/ngày cho thị trường thành phố. Song đến nay, 17 cơ sở này thực chất mới chỉ cung ứng được 140 tấn thịt lợn và 57 tấn thịt gia cầm mỗi ngày (chiếm khoảng 30%).

70% lượng thịt không được kiểm soát

Giết mổ treo, công nghiệp hiện đại bị thua giết mổ thủ công

Hà Nội từ lâu đã quan tâm tới việc xây dựng những cơ sở giết mổ công nghiệp, đảm bảo ATTP, đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm. Hà Nội có nhiều cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, nhưng đến nay, thực trạng giết mổ lợn, gà trên địa bàn TP có sự thay đổi không đáng kể.

Giết mổ nhỏ lẻ đánh bại tập trung

Hiện TP đang có 5 cơ sở giết mổ công nghiệp thì có đến 3 cơ sở tạm ngừng hoạt động, 1 cơ sở “ngắc ngoải” và 1 cơ sở hoạt động được 23% công suất. Bà Nguyễn Minh Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền (Thanh Oai) bày tỏ, cách đây 4 năm, doanh nghiệp đã bỏ ra 10 tỷ đồng để đầu tư khu giết mổ tập trung, đón 27 hộ giết mổ sau khi đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt. Song, sau 4 năm hoạt động, cơ sở này vẫn còn trống đến 20 ô chưa có người vào.

Trong khi đó, giết mổ nhỏ lẻ ở các hộ dân xung quanh vẫn tồn tại. Có thực trạng này, theo bà Nguyễn Minh Hiền là sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, để các điểm giết mổ nhỏ lẻ, mất ATTP, ô nhiễm môi trường tồn tại. Bà Hiền dẫn chứng trên địa bàn quận Hà Đông hiện đang có rất nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ như ở khu vực cầu Mai Lĩnh đang tồn tại 6 hộ giết mổ rất bẩn thỉu, rồi một số điểm giết mổ ngay tại nhà dân ở Dương Nội, thậm chí, bên hồ Văn Quán hiện cũng tồn tại một hộ giết mổ nhỏ lẻ, công suất khoảng 100 con/ngày, rất mất vệ sinh… “Cũng bởi chính quyền địa phương chưa vào cuộc ráo riết nên các điểm giết mổ nhỏ lẻ cứ bị dẹp ở chỗ này lại chạy đi chỗ khác mà không chịu vào các điểm giết mổ tập trung đã được đầu tư”. Tương tự, đại diện Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) cũng than thở, khu giết mổ công nghiệp của đơn vị này ở Gia Lâm đã hoàn thiện với công suất giết mổ 2.200 con lợn/ ngày nhưng vẫn chưa hoạt động chính thức.

70% lượng thịt không được kiểm soát

Giết mổ thủ công, mất vệ sinh vẫn có đất sống khỏe

Bên cạnh đó, hồ sơ thủ tục để xây dựng các cơ sở giết mổ cũng còn rườm rà, làm khó doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Tùy (Ứng Hòa), Giám đốc doanh nghiệp CKNN cho biết, năm 2012 đơn vị đã được phê duyệt dự án giết mổ vịt với công suất 2.000 con/ngày, kinh phí 2 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Dự kiến, kinh phí đầu tư vào thời điểm này đã lên tới khoảng 4 tỷ đồng nhưng còn vướng ở Sở  TN-MT, Sở KH-ĐT. “Trong khi thị trường Thủ đô đang bức thiết nhu cầu sản phẩm gia cầm sạch, TP đã có chủ trương, chúng tôi xây dựng kế hoạch đầu tư  mà thủ tục quá rườm rà”, đại diện doanh nghiệp nói.

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Việt khẳng định, trong thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý các hộ giết mổ gia súc, gia cầm không đủ điều kiện. Đặc biệt, thực hiện nghiêm việc cấm giết mổ trong nội thành, sẽ giao trách nhiệm đến lãnh đạo từng quận, có lộ trình thực hiện và hậu kiểm chặt chẽ…

Theo Anninhthudo.vn
Bạn đang đọc bài viết 70% lượng thịt không được kiểm soát tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật