Báo Công lý
Chủ nhật, 15/9/2019

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

13/9/2016 20:41 UTC+7
(Công lý) - Ngày 13/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, tại Đại Lễ đường, Thủ tướng có các cuộc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin và viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mã Giang Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc

Tiếp ông Mã Giang Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, Thủ tướng nói ngay đến việc thi công đường sắt Cát Linh-Hà Đông, một dự án do Công ty làm tổng thầu EPC.

Cho rằng việc chậm tiến độ dự án có nhiều nguyên nhân, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân chủ quan. “Dù nguyên nhân gì thì với vai trò tổng thầu mà gây chậm trễ thì cần nhìn nhận trách nhiệm, nhất là trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân họ làm rất thành công”, Thủ tướng nói. “Công trường vắng vẻ, tổ chức thi công như thế thì gay go lắm”.

Thủ tướng yêu cầu Công ty Cục 6 phải khắc phục các bất cập, tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đồng thời bảo đảm chất lượng công trình, an toàn lao động khi thi công. Thủ tướng lưu ý chọn các nhà thầu phải bảo đảm năng lực, nếu không thì thay thế nhà thầu.

Thủ tướng cũng đề nghị Công ty Cục 6 chủ động làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực hiện dự án, nhất là khi hai bên đã ký Hiệp định khung về khoản vay bổ sung 250,62 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng hai nước ngày hôm qua, 12/9.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, ông Mã Giang Kiểm cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

“Chúng tôi đã chốt lại tiến độ dự án. Cuối tháng 12/2016, sẽ hoàn thành xây dựng cơ bản”, lãnh đạo Công ty Cục 6 báo cáo. Tháng 1/2017, sẽ hoàn thành khu Depot; tháng 7/2017 tiến hành chạy thử, sau đó, đến tháng 9/2017 bắt đầu khai thác thử.

Nhân dịp này, Chủ tịch Công ty Cục 6 nêu một số kiến nghị mong các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm giải quyết để đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) Dịch Hội Mãn

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) Dịch Hội Mãn, Thủ tướng chúc mừng Ngân hàng thời gian qua đã có nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh trên thị trường trong và ngoài nước, trong đó có Việt Nam và trở thành ngân hàng có mạng lưới lớn trên thế giới. Thủ tướng cho rằng, những ngân hàng hoạt động có uy tín sẽ thành công tại Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Công Thương Trung Quốc hợp tác với các ngân hàng Việt Nam, có lãi suất hợp lý, thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Về phần mình, ông Dịch Hội Mãn cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Công Thương Trung Quốc hoạt động thời gian qua, kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2010. Ông Dịch Hội Mãn cho biết, chi nhánh của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc tại Việt Nam là cầu nối về lĩnh vực tài chính giữa hai nước, đồng thời cho biết, Ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng, Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động thành công của Ngân hàng thời gian qua, trở thành một trong những ngân hàng có quy mô hàng đầu thế giới hiện nay.

Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có nhiều đóng góp trong các dịch vụ thanh toán biên mậu biên giới Việt-Trung thành công thời gian qua, thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế hai nước. Về đề nghị của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục và quy định của Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, một nền kinh tế năng động và mở ra nhiều cơ hội để đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Với việc Việt Nam là quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc so với các nước ASEAN, ông Chu Mộ Băng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đóng góp thiết thực vào các hoạt động hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai bên.

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Thủ tướng tiếp ông Phan Hồ, Giám đốc phụ trách châu Á Tập đoàn Trung Hưng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông Phan Hồ, Giám đốc phụ trách châu Á Tập đoàn Trung Hưng và ông Vương Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hoa Vi (Huawei). Đây là những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thiết bị viễn thông của Trung Quốc có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chúc mừng thành công của các Tập đoàn thời gian qua, trong đó có thành công ở thị trường Việt Nam, đồng thời mong rằng các Tập đoàn hợp tác thành công hơn nữa với các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông Việt Nam cũng như trên thị trường toàn cầu trong thời gian tới.

Thủ tướng cho rằng, xu hướng của thế giới đang có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đánh giá Trung Hưng và Hoa Vi là những tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc và thế giới, Thủ tướng đề nghị, ngoài hợp tác trong hoạt động thương mại với doanh nghiệp Việt Nam, hai Tập đoàn cần thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sản xuất các thiết bị viễn thông hiện đại và có chất lượng, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp viễn thông hai nước.

Tiếp các DN hàng đầu Trung Quốc: Thủ tướng đốc thúc tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Thủ tướng tiếp ông Vương Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hoa Vi (Huawei)

Thủ tướng đánh giá cao Hoa Vi và Trung Hưng đã dành nhiều nguồn lực cho công tác nghiên cứu hằng năm, thành lập các trung tâm nghiên cứu lớn, phát triển công nghệ và mong muốn các Tập đoàn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh đào tạo nhân lực công nghệ thông tin.

Thủ tướng cho biết Việt Nam là nước tham gia TPP, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tiếp cận các thị trường trong TPP, trong đó có Trung Hưng và Hoa Vi. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của các Tập đoàn muốn kết hợp với các thành phố của Việt Nam xây dựng các đề án về thành phố thông minh.

Về phần mình, lãnh đạo các Tập đoàn trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, đồng thời thông báo về một số kết quả hoạt động thành công của các Tập đoàn ở thị trường Việt Nam và thế giới. Lãnh đạo các Tập đoàn cho biết đã hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam từ nhiều năm qua và mong muốn tiếp tục hợp tác với các Tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel… để phát triển các dịch vụ viễn thông Việt Nam; mong muốn được phối hợp, đầu tư vào các dự án thành phố thông minh ở Việt Nam.

Xuân Lan (Ảnh Quang Hiếu)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật