Báo Công lý
Thứ Ba, 19/11/2019

Thủ tướng dự khai trương, thông tuyến 3 công trình trị giá 20 nghìn tỷ đồng tại Quảng Ninh

30/12/2018 17:56 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng nêu rõ đây là 3 công trình đầu tư theo hình thức PPP, huy động vốn xã hội hóa với quy mô lớn. Dó đó phải vận hành các công trình này bảo đảm an toàn, nhất là sân bay trong bối cảnh lượng người dùng dịch vụ hàng không ngày càng tăng.

Thủ tướng dự khai trương, thông tuyến 3 công trình trị giá 20 nghìn tỷ đồng tại Quảng Ninh

Thủ tướng cùng các đại biểu bấm nút khai trương sân bay Vân Đồn

Sáng nay (30/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và ấn nút khai trương, phát lệnh thông xe 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Quảng Ninh trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ.

Chuỗi các dự án hạ tầng quy mô lớn đưa vào hoạt động lần này bao gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng trước sự kiện quan trọng này, Thủ tướng nêu rõ đây là 3 công trình đầu tư theo hình thức PPP, huy động vốn xã hội hóa với quy mô lớn. Qua đó, “chúng ta thấy tư duy, nhận thức định hướng phát triển, triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa nguồn lực. Không phải địa phương nào cũng làm được việc này mà Quảng Ninh đã vận dụng với công trình quan trọng, có ý nghĩa, thậm chí công trình lần đầu tiên như sân bay”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ hoan nghênh lãnh đạo nhiều địa phương không chỉ đến đây để thăm, dự khai trương mà còn nghiên cứu mô hình phát triển của Quảng Ninh để nhân lên ở địa phương mình. “Mà từ nhận thức đến hành động là một quá trình”, Thủ tướng nêu rõ. “Quảng Ninh đã làm được việc này trong bối cảnh nguồn vốn, nguồn lực Nhà nước còn nhiều khó khăn”.

Không chỉ về số lượng, các công trình này đều bảo đảm chất lượng, mỹ thuật, thời gian xây dựng, giá thành xây dựng. “Tôi nghe các cơ quan quản lý phản ánh, công trình làm nhanh, chất lượng tốt, mỹ thuật đẹp, nhất là giá thành xây dựng hợp lý. Các cơ quan Nhà nước phải suy nghĩ vấn đề này, chưa đầy 20.000 tỷ đồng mà được 3 công trình quan trọng trong thời gian ngắn”, Thủ tướng phát biểu. Bên cạnh đó, các công trình này đều hướng vào lĩnh vực mũi nhọn của sự phát triển là du lịch.

Được biết năm 2018 này, Quảng Ninh đón vị khách du lịch thứ 15 triệu của Việt Nam, Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao không phải 50 triệu khách, “phải chăng công trình này đóng góp vào khát vọng của chúng ta về 50 triệu khách ấy”.

Thủ tướng dự khai trương, thông tuyến 3 công trình trị giá 20 nghìn tỷ đồng tại Quảng Ninh

Thủ tướng cắt băng khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng, không chỉ chuyển nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh” mà còn phát triển các loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa Quảng Ninh thành tỉnh đóng góp ngân sách Trung ương đứng thứ 4 cả nước. “Có thặng dư ngân sách để phát triển, chứ tỉnh nào cũng nhận trợ cấp ngân sách hết thì làm sao có sự phát triển được”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng biểu dương chủ đầu tư, Tập đoàn Sun Group và cảm ơn nhân dân địa phương đã dành đất cho công trình trong thời gian ngắn.

Thủ tướng cho rằng để các công trình phát huy hiệu quả thì tỉnh phải phát triển các loại hình dịch vụ như du lịch, khách sạn, tài chính để thu hút nhiều du khách tới đây.

Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Ninh, chủ  đầu tư, các cơ quan chức năng, Bộ Giao thông vận tải phải vận hành các công trình này bảo đảm an toàn, nhất là sân bay trong bối cảnh lượng người dùng dịch vụ hàng không ngày càng tăng.

Phải tiếp tục hoàn thiện các công trình phụ trợ kết nối sự phát triển của hệ thống giao thông ở đây để phát huy hiệu quả hệ thống cao tốc, đường thủy, đường bộ, đường hàng không thời gian tới.

Thủ tướng cho biết vừa ký Nghị quyết của Chính phủ về những nguyên tắc thanh toán công trình BT để dòng chảy nguồn vốn xã hội hóa được tiếp tục lưu thông. Tỉnh Quảng Ninh cần tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 10 của Trung ương về đưa kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Trung ương có chủ trương khuyến khích, tạo mọi điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ cao, cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng đóng góp GDP. Xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, đúng hướng để xây dựng đất nước. Kinh tế tư nhân được phát triển tất cả các ngành, lĩnh vực mà pháp luật không cấm.

Tiếp nối sự kiện chính thức thông xe của tuyến đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long vào ngày 1/9/2018 vừa qua, việc đưa thêm 3 công trình lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào khai thác hôm nay nhằm phát huy hiệu quả hơn hệ thống đường bộ cao tốc, bến cảng, sân bay đã được đầu tư ở phía Bắc, tiếp tục thúc đẩy liên kết vùng góp phần kết nối toàn khu vực và tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh là 734 tỷ đồng hỗ trợ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Phần còn lại 6.729 tỷ đồng là vốn của nhà đầu tư. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư, hoàn thành sau hơn hai năm thi công xây dựng.

Là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320.

Sân bay quốc tế Vân Đồn có 6 điểm đỗ máy bay và 4 ống lồng phục vụ hành khách di chuyển từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/ năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Chủ đầu tư đã trang bị tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuỗi hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu thế giới. Đó là: hệ thống đèn hiệu đường băng và sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II, xuất xứ Bỉ, đảm bảo nguồn điện cấp đáp ứng tiêu chuẩn ICAO sau một giây mất điện.

Máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) được tích hợp máy soi đa chiều đáp ứng tiêu chuẩn dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 tiên tiến nhất khu vực châu Á, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam…

Thiết kế Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ của Di sản thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long. Bởi thế, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, với mái vòm màu đỏ cam rực rỡ tựa những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn.

Đội ngũ kiến trúc sư đến từ Singapore đã đưa rất nhiều khoảng xanh sinh thái vào thiết kế, khiến không gian sân bay ấn tượng như một khu nghỉ dưỡng.

Việc đưa vào vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bổ sung thêm một sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam; mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Dự án Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long ở Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, có tổng vốn 1.032 tỷ đồng, có khả năng đón tàu có tải trọng tới 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc.

Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, xóa “điểm nghẽn” lớn của ngành du lịch tàu biển là các cảng đều đón chung tàu khách và tàu hàng.

Không chỉ đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế, công trình còn tạo ấn tượng với du khách ngay từ hạng mục nhà ga rộng 4.500m2, cao 3 tầng, do kiến trúc sư hàng đầu thế giới - Bill Bensley thiết kế.

Không gian bên ngoài nhà ga hành khách giống như một góc phố cổ bên Vịnh Hạ Long, nhưng bên trong lại sang trọng và bí ẩn như tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13, với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, nội thất cầu kỳ cùng 27 khung tranh thể hiện hải đồ và tàu biển cổ.

Nhằm kết nối sân bay, cảng biển, tuyến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, với tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng, được thiết kế tốc độ 100km/h với quy mô 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn khoảng 50 phút.

Cùng với cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đã thông xe đầu tháng Chín vừa qua, cao tốc Hạ Long-Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5 giờ xuống còn 2 giờ 30 phút tăng cường kết nối tam giác tăng trưởng Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

 

Xuân Lan

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật