Báo Công lý
Thứ Năm, 22/8/2019

Thủ tướng chỉ đạo về thông tin Tòa án liên bang ở San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ của Monsanto gây ung thư

04/4/2019 16:17 UTC+7
(Công lý) - Phán quyết của Bồi thẩm đoàn Tòa án ở San Francisco có thể ảnh hưởng đến hàng trăm vụ việc khác, do đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển thông tin này đến Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo liên quan đến thông tin Bồi thẩm đoàn Tòa án ở San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam là tác nhân quan trọng gây ung thư.

Gần đây một số báo trong nước có đưa tin: Ngày 19/3/2019, Bồi thẩm đoàn Tòa án liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam là yếu tố quan trọng gây ung thư ở một người đàn ông Mỹ. Phán quyết lịch sử này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm vụ việc khác.

Về vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chuyển thông tin này đến Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo về thông tin Tòa án liên bang ở San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ của Monsanto gây ung thư

Một người Mỹ kiểm tra thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. Ảnh: AFP.

* Trước đó, theo AFP, cư dân California Edwin Hardeman,70 tuổi, cho rằng việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong 25 năm, với thành phần chính là chất glyphosate, đã góp phần khiến ông bị ung thư hạch không Hodgkins. Bồi thẩm đoàn tại Tòa án liên bang San Francisco ngày 19/3 kết luận thuốc diệt cỏ Roundup là "yếu tố quan trọng" gây ra bệnh ung thư của Hardeman.

Ngày 27/3, Bồi thẩm đoàn đánh giá Monsanto đã "cẩu thả" khi không chú ý đến việc cảnh báo về những rủi ro của Roundup. Thiết kế bao bì của Roundup cũng bị đánh giá là có thiếu sót, không cảnh báo đầy đủ về rủi ro. Bồi thẩm đoàn yêu cầu công ty bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD.

Các luật sư của Hardeman ôm chầm lấy thân chủ khi phán quyết được công bố. Họ khẳng định Monsanto phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

"Rõ ràng Monsanto không quan tâm liệu Roundup có gây ung thư hay không, thay vào đó họ tập trung vào việc thao túng dư luận và vùi dập những ý kiến nêu lên lo ngại chính đáng về Roundup", luật sư Aimee Wagstaff và Jennifer Moore viết.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3 vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, kết luận của Bồi thẩm đoàn tại Tòa án liên bang San Francisco, Mỹ, ngày 19/3 là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người.

Bồi thẩm đoàn đã khẳng định thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư của cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi và yêu cầu Monsanto bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD.

"Là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam đối với con người và môi trường của Việt Nam", bà Hằng nói.

Việt Nam hoan nghênh Quốc hội và Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đánh giá đây là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân hai nước. Việt Nam mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto.

Monsanto được thành lập tại St. Louis, Missouri vào năm 1901. Nhà hóa học của hãng này khám phá ra glyphosate vào thập niên 1970 và công ty bán nó ra thị trường với tên thương mại là Roundup. Monsanto nhiều lần phủ nhận thuốc diệt cỏ gây ung thư dù Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015 xếp glyphosate vào loại "có thể là tác nhân gây ung thư". Công ty này đối mặt với 1.200 vụ kiện liên quan đến Roundup tại Mỹ.

Monsanto đã làm ra chất làm rụng lá cây, còn gọi là chất độc da cam, mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam thời kỳ chiến tranh. Độc chất dioxin trong chất độc da cam là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư, dị tật bẩm sinh.

Hàng triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng từ chất dioxin trong chất da cam. Năm 2004, các nạn nhân đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical. Tuy nhiên đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, Công ty Monsanto cần bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh.

Kết luận ngày 19/3 là lần thứ hai trong chưa đầy một năm một Bồi thẩm đoàn Mỹ đánh giá thuốc diệt cỏ của Monsanto là chất gây ung thư. Tòa án San Francisco tháng 8/2018 đã ra phán quyết buộc Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho công dân Dewayne Johnson, sau khi ông này bị ung thư vì tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro do công ty hoá chất này sản xuất.

 

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật