Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

05/12/2018 19:51 UTC+7
(Công lý) - Chiều 5/12, TANDTC và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) tổ chức lễ ký “Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018-2021”.

Tham dự lễ ký kết, về phía TANDTC có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin - tuyên truyền TAND; đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác Thông tin – tuyên truyền TAND; lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC.

 

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Lễ ký kết giữa TANDTC và Ủy ban ATGTQG

Về phía Ủy ban ATGTQG có các đồng chí: Nguyễn Văn Thể, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG và đại diện  các bộ, ngành liên quan.

Chương trình phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa TANDTC và Ủy ban ATGTQG trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phát huy thế mạnh và nguồn lực sẵn có giữa hai cơ quan góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các tầng lớp nhân dân; Phát huy đầy đủ vai trò của TANDTC và Ủy ban ATGTQG trong việc tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho cán bộ, nhân dân.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai cơ quan đồng thời bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và phù hợp với điều kiện, nguồn lực của mỗi bên, hai bên thống nhất chú trọng, ưu tiên và tạo các điều kiện thuận lợi để phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo nội dung tuyên truyền sinh động, thiết thực, phương thức truyền thông đa dạng, hiệu quả đến các tầng lớp nhân dân.

Chương trình phối hợp xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là đơn vị đầu mối và cơ chế phối hợp trong quá trình triển khai các nhiệm vụ; đảm bảo các hoạt động phối hợp được thực hiện thường xuyên, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức; được cụ thể hóa bằng kế hoạch hàng quý và hàng năm; có kế hoạch định kỳ kiểm tra, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin - tuyên truyền TAND Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2018-2021, để thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, TANDTC sẽ có trách nhiệm chỉ đạo Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp tổ chức xét xử kịp thời các vụ án điểm, có tính chất nghiêm trọng, mời các cơ quan báo chí tham dự để phục vụ công tác tuyên truyền chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong các tầng lớp nhân dân.

Thông qua các bản án liên quan đến vi phạm trật tự, an toàn giao thông, TANDTC sẽ chỉ đạo Báo Công lý là đơn vị đầu mối và các cơ quan truyền thông của TANDTC xây dựng các chuyên trang, chuyên mục; tổ chức biên tập, sản xuất tin bài, phóng sự báo chí, phim phóng sự truyền hình tuyên truyền về việc chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự ATGT trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, Truyền hình Tòa án, với cam kết có hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ, thu hút người dân quan tâm.

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Thông tin tuyên truyền TAND phát biểu tại buổi lễ

Với trách nhiệm của mình, TANDTC cũng sẽ có kế hoạch chỉ đạo Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ động phối hợp với Ủy ban ATGTQG và Ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan triển khai chương trình phối hợp.

Tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: Việc phối hợp thông tin truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giữa TANDTC và Ủy ban ATGTQG  thể hiện rõ quyết tâm của tòa các cấp trong việc thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông thông qua các bản án. Đồng thời, việc sử dụng kết quả những phiên tòa để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông là rất cần thiết nhằm nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong nhân dân.

TANDTC và Ủy ban ATGTQG ký kết Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT thông qua các bản án là cần thiết nhằm nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT trong nhân dân.  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Ủy ban ATGTQG chỉ đạo đơn vị đầu mối và các đơn vị thuộc quyền tích cực phối hợp, chủ động cung cấp thông tin kịp thời về những nội dung mà hai bên đã thỏa thuận để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình này.

Đỗ Việt

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Một mặt tôi ủng hộ việc ký kết và chương trình phối hợp hành động trên của 2 Cơ quan. Mặt khác tôi xin được nhắc lại đã nhiều lần góp ý kiến và kể cả hôm nay vẫn muốn kiến nghị, đề nghị tới Tòa án trong thẩm quyền ra PHÁN QUYẾT và hoàn toàn có thể tham khảo Tòa án Đức trong việc bảo vệ người dân đi trên đường – cụ thể phương tiện xe 2 bánh – nên có mức cự li an toàn mà xe tải khi vượt KHÔNG ĐƯỢC PHÉP VƯỢT khi chưa đủ ít nhất khoảng cách 1,5 m tới xe 2 bánh đang di chuyển. Điều này phải rất quyết tâm và chỉ có thể trên cơ sở Hiến pháp, luật pháp và dựa vào khiếu kiện của dân (Hiệp hội xe 2 bánh?!) mới có thể làm được, vì đặc biệt ở Việt Nam đường xá lại chật hẹp nên nếu làm như các nước như Đức, Pháp ... sẽ có rất nhiều ý kiến từ nghành hành pháp, thậm chí cả lập pháp sẽ tìm cách ngăn cản do như vậy sẽ hạn chế lưu thông vận tải, giao thông nói chung. Còn không sẽ hàng ngày còn phải nghe tiếng „lép bép“ xe bồn, xe container chẹt nát bét người dân và có thể xảy ra đối với bất kỳ ai! Xác xuất với tôi thì rất ít, vì kể cả trước đây khi ở Việt Nam đi xe máy trên đường từ xa thấy các loại xe trên tôi đã tự động dạt vào phía trong lề đường.
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật