Báo Công lý
Chủ nhật, 19/1/2020

Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam

17/11/2018 16:30 UTC+7
(Công lý) - Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe người dân, phát triển và ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhà máy thức ăn gia súc...

Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng cùng các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều ngày 17/11 theo giờ địa phương, nhân dịp dự Hội nghị APEC lần thứ 26 tại Papua New Guinea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, trao đổi với một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ về các vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Papua New Guinea; chúc mừng những thành công của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng chúc mừng các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tạo được uy tín đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết thời gian qua, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) gắn bó chặt chẽ với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó, góp phần cân bằng thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng cũng cho biết hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư trên 12 tỷ USD vào Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương đạt trên 55 tỷ USD. Đặc biệt, quy mô thương mại hai nước đã tăng 35 lần trong 18 năm qua; trong đó, tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng 37%, cao nhất trong những năm qua.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt là kinh doanh, đầu tư và thương mại. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị, đối thoại của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe người dân, phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm; xây dựng nhà máy thức ăn gia súc đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam nâng cao giá trị kinh tế trong chăn nuôi…

“Chúng tôi đến đây với nhiều ý tưởng muốn chia sẻ với Ngài”, bà Monica Whaley, Chủ tịch Trung tâm Mỹ về APEC chia sẻ và bày tỏ nhiều doanh nghiệp có mặt hôm nay đều đã đầu tư vào Việt Nam, mong muốn có nhiều cơ hội tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn UL cho biết, doanh nghiệp mới mở một phòng thí nghiệm ở Việt Nam để kiểm tra sản phẩm dệt may, đồ gỗ và nhìn nhận, chất lượng sản phẩm của Việt Nam rất tốt. Ông muốn được biết về định hướng hợp tác thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết, hai nước đã có cơ chế hợp tác của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA), hiện đang hoạt động tốt. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành công. Việc UL mở phòng thí nghiệm kiểm tra sản phẩm là đáng hoan nghênh, qua đó, có thể cảnh báo sớm về chất lượng hàng hóa cho nhau.

Góp ý về một số văn bản chính sách của Việt Nam trong các lĩnh vực như y tế, chăn nuôi, lãnh đạo các Tập đoàn Shire, Cargill mong muốn được đối thoại với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình soạn thảo văn bản mới trong lĩnh vực này.

Khẳng định “những gì cản trở về thể chế, chính sách thì chúng tôi đều xem xét, chỉnh sửa”, Thủ tướng cho biết sẽ giao bộ, ngành liên quan kiểm tra, nếu có rào cản thì sẽ sửa đổi cho phù hợp.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thời gian tới và  sẽ có thêm nhiều hơn nữa các doanh nghiệp thành công. Chính phủ, các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình đầu tư vào Việt Nam.

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật