Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Thanh Hóa cần chú trọng hơn nữa việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

Sự kiện: Phòng, chống tham nhũng
17/1/2019 17:19 UTC+7
(Công lý) - Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Thanh Hóa.

Sáng 17/1, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan có liên quan của tỉnh; công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Thanh Hóa.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Thanh Hóa cần chú trọng hơn nữa việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Làm việc với đoàn, có ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các cơ quan khối nội chính và các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 192-KH-BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), trong các ngày 30/11 và 3, 4/12/2018, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế (từ ngày 1/1/2013 đến ngày 30/9/2018).

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Thanh Hóa cần chú trọng hơn nữa việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

Toàn cảnh Hội nghị

Quá trình kiểm tra cho thấy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN; ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác đấu tranh PCTN, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Các cơ quan chức năng đã động viên bị can và gia đình bị can giao nộp tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt; có 20/33 vụ án tham nhũng và 9/16 vụ án kinh tế đã thu hồi được 100% tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thi hành án; tích cực tổ chức thi hành án để thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ việc có điều kiện thi hành đạt khá cao (92%).

Công tác phối hợp giữa các cơ quan Công an, VKS, Tòa án, Thi hành án dân sự và các cơ quan có liên quan trong công tác thu hồi tài sản được tăng cường.

Dự thảo báo cáo cũng chỉ rõ một số hạn chế trong thu hồi tài sản và nguyên nhân; đồng thời kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, TANDTC một số vấn đề về hoàn thiện quy định pháp luật trong việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát, kiểm tra, làm rõ việc xử lý vật chứng trong một số vụ án cụ thể; kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về PCTN, nhất là công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa thời gian qua trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN. Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như báo cáo đã nêu; chỉ đạo, xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp, khó khăn, vướng mắc về thu hồi tài sản; chú trọng hơn nữa công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế để hạn chế thấp nhất việc thất thoát tài sản nhà nước; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến, đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hòa Bình, đồng thời khẳng định tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiên cứu kỹ càng, thấu đáo các nội dung báo cáo đã nêu để từng bước thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCTN, nhất là trong việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Đồng chí cho biết, Thanh Hóa là tỉnh lớn, có tốc độ phát triển nhanh với các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động, do đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm tham nhũng, kinh tế. Do đó thời gian tới tỉnh sẽ tập trung cao cho công tác PCTN, lãng phí, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Thanh Phương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật