Báo Công lý
Chủ nhật, 15/9/2019

Giải đua F1: Force India đang tăng tốc

12/1/2012 16:30 UTC+7
Vào thời điểm này, mặc dù đường đua F1 đang yên ắng nhưng các hoạt động diễn ra bên trong mỗi đội đua đang hết sức gấp gáp. Cũng như mọi đối thủ khác, Sahara Force India đang tăng hết tốc lực để hoàn thiện chiếc xe mới VJM05.

Mục tiêu mà tuyệt đại đa số các đội đua đều nhắm đến lúc: đưa chiếc xe ra thử nghiệm lần đầu tiên tại Jerez vào ngày 7/2 tới.

Đi nhanh

Tại nhà máy của Force India ở Silverstone, gần như tất cả mọi nguồn lực đang được tập trung cho chiếc VJM05. Hiện Force India đã có 2 mẫu xe sẵn sàng cho thử nghiệm. Mẫu số 1 hiện đang được gửi đi để FIA kiểm tra khả năng chịu va chạm, trong khi mẫu số 2 đang nằm ở nhà máy.

Đây là thời điểm rất bận rộn của Force India. Với năng lực tài chính hùng mạnh từ ông chủ Vijay Mallya, họ không thiếu tiền. Điều mà đội đua này đang cần là nền tảng kinh nghiệm, cũng như các tài năng thật sự xuất chúng về mặt công nghệ để đưa chiếc xe lên một tầm vóc mới - giống như điều mà Red Bull có được với Adrian Newey.

Giải đua F1: Force India đang tăng tốc

Chiếc VJM05 đang được trau chuốt tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Force India

Phát triển chiếc xe không phải là một công việc diễn ra trong một thời điểm. Nó kéo dài liên tục và luôn đòi hỏi phải được cải tiến, suốt từ khi còn nằm trên bản vẽ cho tới khi mùa giải kết thúc. Thế nhưng, vấn đề nằm ở chỗ họ cần phải có một thiết kế nền tảng đủ mạnh để dựa trên đó mà tiếp tục phát triển. Nói cách khác, Force India - cũng như các đội đua khác - phải có cách tiếp cận đúng đắn ngay từ đầu, nếu không muốn thất bại.

Không chỉ có nền tảng, việc phát triển các bộ phận khí động học cũng quan trọng không kém. Một vài mùa giải gần đây cho thấy đội đua nào sớm tìm ra được một quân át chủ bài về khí động học, đội đua đó sẽ chiếm ưu thế rất lớn. Vấn đề là cũng như mọi đội đua khác, vào thời điểm này Force India chỉ biết tập trung toàn lực vào công việc của chính mình, trong khi không hề có bất cứ thông tin nào về đối thủ.

Force India đã bắt tay vào chiếc xe mới ngay từ giữa mùa giải năm ngoái, trên nền tảng của chiếc VJM04 lúc đó. Họ đã thành công, khi áp dụng được một số cải tiến khí động học lên chiếc xe và giúp nó ngày càng tạo ấn tượng mạnh khi mùa giải đi vào giai đoạn cuối.

Kể từ khi mùa giải 2011 kết thúc vào ngày 27/11/2011 tại Brazil, toàn bộ đội ngũ kỹ thuật của Force India đã bắt tay ngay vào chiếc VJM05.

Ngựa ô mới

Nhiều ý kiến trong giới tin rằng Force India sẽ là chú ngựa ô của mùa giải 2012 sắp tới. Nếu nhìn vào những gì họ đã làm được trong mùa giải 2011, và dựa vào nền tảng họ đang có trong tay, đó không phải là một nhận định vội vàng.

Người ta thường so sánh Force India với Toro Rosso. Thế nhưng, khác với Toro - vốn có sự hỗ trợ về mặt công nghệ từ một Red Bull hùng mạnh, Force India không có được may mắn đó. Dù vậy, năm 2011, Force India đã vươn lên chiến đấu ngang ngửa với một số đối thủ trong Top 5 ở các chặng đua cuối. Điều đó cho thấy đội đua này có tham vọng bền bỉ, cũng như có tiềm lực tài chính hùng hậu để có thể theo đuổi mục tiêu.

Một loạt các thay đổi kỹ thuật trong mùa giải sắp tới sẽ khiến mọi đội đua phải tìm được cách tiếp cận mới mẻ với chiếc xe. Dù các thay đổi đó chưa hẳn là những bước ngoặt, nhưng người ta tin rằng như thế cũng đủ để các đội đua giàu tham vọng như Force India tìm được hy vọng vươn lên.

Thực tế thì họ đã bước đầu làm được điều đó. Force India là đội đua đầu tiên có chiếc xe sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm của FIA, dựa theo các quy định kỹ thuật mới. Để đạt được điều này, họ đã phát triển một mô hình giả lập phức tạp trên máy tính để thử nghiệm từ trước tháng 12 năm ngoái, sau đó mới cho chế tạo các bộ phận thật sự của chiếc xe.

“Chúng tôi đang bám sát lộ trình, đó là tin rất tốt”, ông Vijay Mallya hoan hỉ cho biết. “Mùa giải năm nay sẽ khó khăn hơn đôi chút, do đó khối lượng công việc chúng tôi phải làm cũng tăng lên. Thế nhưng, chúng tôi đã làm được. Khung xe đã sẵn sàng cho thử nghiệm từ giữa tháng 12”.

Kết quả là Force India đã vượt qua mọi thử nghiệm của FIA một cách thành công - một thành quả rất đáng kể đối với một đội đua có tuổi đời còn rất trẻ.

Nhờ vào việc chiếc xe được FIA xét duyệt từ rất sớm, Force India sẽ có thêm nhiều thời gian để làm những việc cần thiết, chẳng hạn như tăng cường gia cố thân xe, nghiên cứu phát triển khí động học, hoặc tìm ra phương án tích hợp động cơ và hộp số tối ưu.

Còn nhiều việc phải làm, nhưng những nỗ lực bền bỉ của Force India trong suốt một thời gian dài đang bắt đầu cho thấy những thành quả đầu tiên. F1 GP 2012 hứa hẹn sẽ lại là một mùa giải thành công của đội đua Ấn Độ này.

Theo Thể thao TP.HCM
Bạn đang đọc bài viết Giải đua F1: Force India đang tăng tốc tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật