Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

Điền kinh VN tìm vé dự Olympic London 2012: Ai sẽ tiếp bước Thanh Phúc?

04/4/2012 14:30 UTC+7
Tấm vé dự Olympic London 2012 đầu tiên của bộ môn điền kinh đã thuộc về VĐV Thanh Phúc ở nội dung 20km đi bộ nữ. Kết quả đáng mừng này ít nhiều tạo áp lực cho các VĐV kỳ cựu là Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương hay kể cả Dương Thị Việt Anh.

Nói gì thì nói, trong vài ba năm trở lại đây, mỗi khi nói đến điền kinh VN, nhất là phía các VĐV nữ thì Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng bao giờ cũng là những người được nhắc đến đầu tiên. Họ chính là nòng cốt của ĐT điền kinh VN, các niềm hy vọng vàng của môn chơi nữ hoàng ở các kỳ SEA Games.

Điền kinh VN tìm vé dự Olympic London 2012: Ai sẽ tiếp bước Thanh Phúc?

Vũ Thị Hương sẽ không có chuyến tập huấn nước ngoài nào để phục vụ cho mục tiêu đạt chuẩn Olympic. (Ảnh Internet)

Tới sân chơi Olympic, Hương và Hằng cũng được kỳ vọng sẽ là những VĐV sớm giành vé chính thức nhưng rồi, vì nhiều lý do khác nhau mà bản thân các VĐV cho đến thời điểm này vẫn chưa đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Hy vọng vẫn cứ là hy vọng nhưng hành trình đến với Olympic London 2012 của Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng được dự báo sẽ là rất gian nan.

3 ngày trước, Trương Thanh Hằng cùng 3 VĐV khác trong tổ cự ly trung bình của ĐT điền kinh VN là Dương Văn Thái, Nguyễn Đình Cương, Đỗ Thị Thảo cùng HLV Hồ Thị Từ Tâm đã lên đường sang địa điểm quen thuộc Côn Minh (Trung Quốc) để tập luyện. Đây là nơi tập luyện lý tưởng với tổ cự ly trung bình đã nhiều năm, bởi theo bật mí của Trương Thanh Hằng là khí hậu, chế độ ăn uống ở đây rất phù hợp.

Trong giai đoạn tập huấn tại Côn Minh trước thềm Asian Games 2010, Trương Thanh Hằng đã từng chạy cự ly 800m sở trường với thời gian chỉ dưới 2 phút, thành tích của VĐV đang đầu quân cho Ninh Bình tại Asian Games là 2 phút 00 giây 91. Trở lại Côn Minh, Trương Thanh Hằng và HLV của mình hy vọng sẽ nâng cao được thể lực, sức bền và tốc độ. Đó là những yếu tố cơ bản nhất để cải thiện thành tích. Để vượt chuẩn B Olympic, Trương Thanh Hằng sẽ phải đạt thông số tối thiểu là 2 phút 01 giây 30.

Không tập huấn châu Âu như kế hoạch ban đầu, Vũ Thị Hương sẽ chỉ tập chay tại sân Thống Nhất và chờ cơ hội lấy chuẩn trong thời gian từ nay đến tháng 7, thời điểm chốt danh sách VĐV dự Olympic London 2012. Theo đánh giá của giới chuyên môn, không phải lúc nào tập huấn nước ngoài cũng là phù hợp, tập trong nước cũng có cái hay riêng. Chỉ có điều, đường chạy tại sân Thống Nhất đã bị xuống cấp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tập luyện của Vũ Thị Hương. Được biết, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã gặp, trao đổi và động viên, hứa tạo những điều kiện tốt nhất để VĐV có thể đạt chuẩn Olympic nhưng để rút ngắn thông số thành tích từ 11 giây 73 (SEA Games) xuống 11 giây 38 (chuẩn B Olympic) là một thử thách không hề dễ dàng, đòi hỏi Vũ Thị Hương sẽ phải nỗ lực rất nhiều và phụ thuộc vào khả năng vượt khó của chính VĐV này.

Theo kế hoạch, Trương Thanh Hằng sẽ về nước vào ngày 5/5. Khi đó, Vũ Thị Hương và HLV Nguyễn Đình Minh cũng kết thúc thời gian tập luyện tại TP.HCM. Sau đó, Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Dương Thị Việt Anh, những niềm hy vọng đạt chuẩn kế tiếp của điền kinh VN sẽ lên đường sang Thái Lan tham dự 3 vòng đấu của Grand Prix châu Á diễn ra trong các ngày 8/5 (Bangkok), Kanchanaburu (11/5), Chonburi (14/5). Nếu vẫn chưa đạt đến cột mốc chuẩn B, các VĐV này vẫn còn cơ hội cuối cùng, đó là giải các ngôi sao châu Á trong tháng 6 ở Kazakhstan.

Từng VĐV đã có kế hoạch tập luyện và mục tiêu phấn đấu của riêng mình và dù Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Dương Thị Việt Anh hay ai đi chăng nữa có tiếp bước Thanh Phúc giành quyền tham dự Olympic London 2012 thì cũng rất xứng đáng và tự hào.

Theo TTVH
Bạn đang đọc bài viết Điền kinh VN tìm vé dự Olympic London 2012: Ai sẽ tiếp bước Thanh Phúc? tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật