Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố không phạm tội

08/5/2019 20:32 UTC+7
(Công lý) - Cựu giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs hôm qua đã không nhận tội hối lộ và các cáo buộc khác trong vụ bê bối trị giá 1 tỷ đô la liên quan tới quỹ 1MDB sau khi bị dẫn độ khỏi Malaysia.

Ng Chong Hwa, 51 tuổi, Cựu giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs bị buộc tội ở cả Malaysia và Mỹ về vụ lừa đảo quỹ 1MDB, đã bị dẫn độ về Mỹ từ hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết.

Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố không phạm tội

Goldman Sachs nói rằng không hề biết trước về cáo buộc này và tuyên bố sẽ kháng cáo mạnh mẽ.

Theo phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ tại Quận Đông New York, Ng Chong Hwa, còn được gọi là Roger Ng, bị cáo sẽ phải ra tòa tại Tòa án liên bang ở Brooklyn, đã không nhận tội.

Ng đã được tại ngoại sau khi trả một khoản tiền 1 triệu đô la, người phát ngôn của Ng nói. Ng vẫn bị quản thúc giữ tại nhà với thiết bị giám sát điện tử.

Ng đã bị giam giữ tại Malaysia kể từ tháng 11 khi Hoa Kỳ công bố các cáo buộc liên quan đến 1MDB chống lại anh ta và đưa ra yêu cầu dẫn độ. Malaysia sau đó đã đệ trình cáo buộc của mình đối với Ng về vụ bê bối. Ng yêu cầu được dẫn độ về Hoa Kỳ nhưng Malaysia ban đầu không chấp nhận và muốn giữ Ng ở trong nước cho đến khi thủ tục tố tụng được hoàn tất.

Một bản cáo trạng của Hoa Kỳ chống lại Ng đã đưa ra những cáo buộc bao gồm tội danh âm mưu phạm tội hối lộ và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền.

Tổng chưởng lý Malaysia hồi tháng 12 đã gửi hồ sơ buộc tội ngân hàng Mỹ Goldman Sachs cùng với hai cựu lãnh đạo tham gia vào bê bối quỹ 1MDB. Hàng tỷ đôla Mỹ đánh cắp từ quỹ 1MDB được cho là đã sử dụng cho việc sắm sửa nhiều tài sản có giá trị dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak.

Vai trò của Goldman đang được xem xét kỹ lưỡng trong việc đã giúp 1MDB huy động được 6,5 tỷ đô la thông qua một loạt giao dịch trái phiếu.

Các nhà chức trách ở Malaysia đã cáo buộc các cựu lãnh đạo và một số công ty con của Goldman Sachs đã đánh cắp 2,7 tỷ đô la trong quá trình giao dịch này và các nhà điều tra tin rằng, tiền mặt đã được rửa qua hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Ngân hàng này cùng hai cựu lãnh đạo bị cáo buộc đã liên kết với một nhà tài chính phía Malaysia điều chuyển 2,7 tỷ USD, hối lộ quan chức và đưa thông tin sai lệch, giúp 1MDB nâng lượng tiền mặt.

Nhà tài phiệt có liên quan được nêu trong cáo buộc của Goldman Sachs là Low Taek Jho bị tình nghi là chủ mưu của vụ gian lận và có sức ảnh hưởng lớn với quỹ 1MDB nhưng lại không giữ chức vụ chính thức nào trong quỹ này.

Một cựu nhân viên khác cũng bị cáo buộc trong vụ này là cựu Chủ tịch của Goldman Sachs tại Đông Nam Á Tim Leissner. Leissner đã nhận tội tại Hoa Kỳ với các cáo buộc liên quan đến 1MDB.

Phía ngân hàng Goldman tuyên bố chính quyền cũ và 1MDB đã lừa Goldman, luật sư và các cá nhân khác về quy trình của các giao dịch này. Họ nói không hề biết trước về cáo buộc này và tuyên bố sẽ kháng cáo mạnh mẽ.

Chính phủ Malaysia đang muốn áp khoản tiền phạt gồm 2,7 tỷ USD đã bị biển thủ cùng 600 triệu USD thu được từ các giao dịch gian lận này và các án phạt tù nhiều năm cho các cá nhân liên quan.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ước tính rằng 4,5 tỷ đô la đã bị Najib và các cộng sự của ông đánh cắp từ quỹ 1MDB.

Các cáo buộc đã đóng một vai trò lớn trong việc mất quyền lực của Najib năm ngoái. Kể từ đó, Najib đã bị tấn công với hàng tá cáo buộc liên quan đến vụ bê bối và tháng trước đã ra tòa.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố không phạm tội tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : rửa tiền

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật