Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ xé bỏ, quay lưng với Tuyên bố chung G7?

11/6/2018 16:09 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo rút khỏi Tuyên bố chung dài 8 trang nói G7 sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, điều vốn đã gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh trong nhóm từ khi ông Trump nhậm chức.

Theo AFP, sau 2 ngày nhóm họp với những tranh luận nảy lửa giữa Mỹ với nước chủ nhà Canada cũng như châu Âu, G7 đã đi đến Tuyên bố chung được cho là nỗ lực nhằm che đậy sự bất đồng giữa các thành viên.

Theo đó, Tuyên bố chung của lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra hôm 9/6 là cam kết sẽ đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ và xóa bỏ rào cản thương mại, khép lại hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầy khó khăn vì Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu với các đồng minh.

Tuyên bố chung 8 trang cũng chứa đựng những cam kết đảm bảo rằng, Iran sẽ không bao giờ có thể phát triển hay có được vũ khí hạt nhân, cũng như yêu cầu Nga chấm dứt việc làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây.

Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ xé bỏ, quay lưng với Tuyên bố chung G7?

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo rút khỏi Tuyên bố chung dài 8 trang của G7

Tuy nhiên, từ trên chuyên cơ Air Force One đang bay đến Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo rút khỏi tuyên bố chung của G7 vì những phát biểu "sai trái" của Thủ tướng Canada Trudeau trong một cuộc họp báo sau hội nghị.

Điều đáng nói là quyết định này của ông Trump được đưa ra sau khi ông này vừa rời khỏi Thượng đỉnh G7 dù trước đó Tổng thống Mỹ ủng hộ tuyên bố này.

Ngay sau quyết định của Tổng thống Trump, Thủ tướng Canada Trudeau thừa nhận các nhà lãnh đạo G7 có những khác biệt lớn với ông Trump. Thủ tướng Canada còn lên án quyết định của ông Trump về việc áp đặt thuế nhập khẩu nhôm, thép vào Mỹ với lý do an ninh quốc gia. Ông cho rằng hành động này là sự "xúc phạm" với các cựu binh Canada từng tham chiến với các binh sĩ Mỹ.

Ông Trudeau cũng cho hay, dù hối tiếc, nhưng hoàn toàn rõ ràng và chắn chắn rằng Canada sẽ tiếp tục kế hoạch trả đũa vào ngày 1/7, áp đặt thuế quan tương tự thứ mà Mỹ đã áp đặt bất công với Canada.

Trong thông cáo báo chí đưa ra trong ngày 10/6, Phủ Tổng thống Pháp chỉ trích hành động của Tổng thống Mỹ từ chối ủng hộ Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada cuối tuần qua, là “một hành động bất hợp lí và bất ổn”.

Cùng quan điểm với phía Pháp, trong chiều ngày 10/6, người phát ngôn của chính phủ Đức cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump là đang huỷ hoại niềm tin giữa các quốc gia. Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas thì tuyên bố, trong vài giây, ông Trump đã huỷ hoại niềm tin giữa các đối tác chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter.

Tuy nhiên, trong một tweet được đăng tải ngay sau khi rời Canada đến Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6, Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ không nhượng bộ trong bất kỳ cuộc tranh chấp nào về thương mại.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Tổng thống Trump bất ngờ xé bỏ, quay lưng với Tuyên bố chung G7? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật