Báo Công lý
Thứ Hai, 21/10/2019

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

22/10/2018 14:39 UTC+7
(Công lý) - “Canada lắp đặt thiết bị giám sát tàu ngầm dưới nước của Trung Quốc gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân Mỹ” là tiêu đề bài viết đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 22/10.

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc, với sự giúp đỡ của chính quyền Canada, đã lắp đặt thành công các thiết bị giám sát dưới gần căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Những thiết bị này sử dụng các thiết bị cảm biến công nghệ cao để theo dõi môi trường dưới nước đã được kết nối với Mạng lưới Đại dương Canada (ONC) trải dài từ Bắc Thái Bình Dương tới Bắc cực.

Theo SCMP, chúng được lắp đặt tại các khu vực ngoài khơi chỉ cách bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ khoảng 300km. Trong khi mạng lưới ONC do Đại học Victoria ở British Columbia vận hành thì bốn thiết bị mới của mạng lưới này lại do Viện Khoa học và Công nghệ biển sâu Tam Á trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chế tạo và sở hữu.

Bài viết trên SCMP cũng cho hay, những thiết bị trên được bố trí tại vùng Juan de Fuca hôm 27/6 và hiện đã đi vào hoạt động đầy đủ. Chúng có thể được sử dụng để cung cấp các dữ liệu cho các trung tâm kiểm soát của Viện Khoa học và Công nghệ Biển sâu Tam Á và các nơi khác.

Eo biển Juan de Fuca là một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới. Qua eo biển này xuống phía Nam, cách không xa thành phố Seattle là một trong hai cơ sở vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ - Căn cứ Hải quân Kitsap. Căn cứ này hiện có một xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân và là vũng cạn duy nhất ở bờ biển phía Tây của Washington cho tàu sân bay lớp Nimitz.

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Hình ảnh về những thiết bị giám sát dưới nước mà theo bài viết trên SCMP là được lắp đặt gần căn cứ tàu ngầm Mỹ

Mặc dù ONC khẳng định đã lắp đặt các thiết bị này vào mạng lưới của mình, ONC cũng từ chối cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến thiết bị cũng như cách thức vận hành chúng như thế nào.

Cũng theo SCMP, chưa có một bằng chứng nào cho thấy quân đội Trung Quốc có liên quan đến dự án nói trên, cũng như không có lý do nào cho thấy các thiết bị này có thể được dùng để theo dõi tàu ngầm hay các loại tàu khu trục khác.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra lời bình luận về động thái trên của Bắc Kinh, SCMP cho biết.

Mảng Juan de Fuca được đặt theo tên của nhà thám hiểm Juan de Fuca, là một mảng kiến tạo có ranh giới là sống núi Juan de Fuca và bị hút chìm bên dưới phần phía tây của mảng Bắc Mỹ tại đới hút chìm Cascadia.

Hệ thống mảng hút chìm này hình thành dãy núi lửa Cascade và dãy Thái Bình Dương, là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương, chạy dọc theo bờ biển phía tây của Nam Mỹ từ miền nam British Columbia đến miền bắc California.

 

Bạch Dương (Theo SCMP)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lắp thiết bị giám sát dưới nước gần căn cứ tàu ngầm Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật