Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Kim Jong-un

07/1/2018 08:07 UTC+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 cho biết ông sẵn sàng trò chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump(trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump(trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Trại David ở Maryland, Mỹ hôm 6/1, Tổng thống Trump bày tỏ sự sẵn lòng trong việc trò chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Chắc chắn tôi sẽ làm như vậy. Tôi luôn luôn tin vào việc đối thoại. Nhưng chúng tôi cũng có lập trường rất kiên định. Các bạn hãy nhìn xem, lập trường của chúng tôi, các bạn cũng biết lập trường đó là gì. Chúng tôi rất kiên định. Nhưng tôi hoàn toàn có thể làm như vậy (nói chuyện với ông Kim Jong-un). Tôi không có một chút vấn đề nào với chuyện đó”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Khi được hỏi những tuyên bố trên có đồng nghĩa với việc ông không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào trước khi hội đàm với Triều Tiên hay không, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đó không phải là điều ông muốn nói.

“Đó không phải là những gì tôi vừa nói. Ông Kim biết tôi không phải là người tốn thời gian vô ích. Không một chút nào như vậy. Kể cả 1%. Ông ấy hiểu điều đó. Nếu chúng tôi có thể đưa ra một giải pháp hòa bình và ổn định, chúng tôi sẽ xúc tiến nó… cùng với nhiều người”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày gần đây. Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 3/1 đã bắt đầu nối lại đường dây nóng liên lạc sau hơn 2 năm đóng băng.

Hai nước cũng dự kiến sẽ có cuộc hội đàm cấp cao vào ngày 9/1 tới, trong đó tập trung vào hai nội dung chính liên quan tới việc cải thiện mối quan hệ song phương và cử đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông do Hàn Quốc đăng cai vào tháng sau.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “nếu điều gì đó có thể diễn ra và điều gì đó có thể được đưa ra sau các cuộc hội đàm (Hàn - Triều), đó sẽ là điều tuyệt vời cho toàn nhân loại và cho cả thế giới”. Tổng thống Trump cũng khẳng định chính những tuyên bố cứng rắn của ông đối với tình hình Triều Tiên đã giúp thuyết phục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại đường dây nóng sau hơn 2 năm đóng băng (Ảnh: NHK)

Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại đường dây nóng sau hơn 2 năm đóng băng (Ảnh: NHK)

Hôm qua 6/1, Tổng thống Trump cũng ca ngợi những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc mở lại đường dây liên lạc với Triều Tiên để cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

“Tổng thống (Hàn Quốc) Moon Jae-in đã gọi điện cho tôi và chúng tôi đã có cuộc thảo luận tuyệt vời vài ngày trước. Ông ấy cảm ơn tôi rất nhiều và tôi hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Tôi rất muốn điều đó diễn ra trong quan hệ giữa hai nước”, ông Trump nói, đề cập tới cuộc hội đàm cấp cao liên Triều.

“Tôi muốn nhìn thấy họ tham gia Thế vận hội và có thể mọi chuyện sẽ xuất phát từ đó. Vì thế, tôi ủng hộ 100%”, ông Trump nhấn mạnh.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump từng khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố nút bấm hạt nhân của ông “to và uy lực” hơn so với của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuyên bố này của ông chủ Nhà Trắng nhằm đáp trả bài phát biểu trước đó của ông Kim Jong-un, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng nút bấm hạt nhân luôn nằm sẵn trên bàn làm việc của ông và khẳng định “toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của vũ khí hạt nhân Triều Tiên”.

Năm 2017, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên lời qua tiếng lại và nặng lời với nhau. Ông Kim Jong-un gọi ông Trump là “ông già lẩm cẩm” hay “loạn trí”, trong khi tổng thống Mỹ cũng dọa sẽ “trút hỏa lực và thịnh nộ” vào Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Kim Jong-un tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật