Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Thổ Nhĩ Kỳ bật “đèn xanh” với Nga, quyết định bỏ đồng USD

16/8/2018 16:51 UTC+7
(Công lý) - Trước các sức ép thuế từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định dùng đồng nội tệ Lira để giao dịch với Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Hãng tin RT ngày 16/8 cho biết, Ankara đã bật “đèn xanh” với đề xuất sử dụng đồng nội tệ Lira khi giao dịch thương mại Thổ Nhĩ Kỳ - Nga của Moscow. Không chỉ có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên kế hoạch tương tự trong quan hệ thương mại giữa nước này và Trung Quốc.

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara đang thảo luận việc chuyển đổi giao dịch từ đồng USD sang đồng Lira với không chỉ Nga và Trung Quốc mà còn với các quốc gia khác.

Ông Ibrahim Kalin cho biết thêm, đây không chỉ là yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tại các quốc gia khác, giới lãnh đạo cũng đang phản ứng trước các đòn tấn công thương mại của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ bật “đèn xanh” với Nga, quyết định bỏ đồng USD

Doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ cầm đô la Mỹ đứng trước một văn phòng đổi tiền

Được biết, cả đồng rúp của Nga và Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đều bị ảnh hưởng trước các áp lực cấm vận từ Mỹ. Cụ thể, sau khi bị Mỹ và đồng minh cấm vận vào năm 2014 đồng rúp đã mất một nửa giá trị trước đồng USD.

Còn với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã mất tổng cộng 40% giá trị chỉ trong năm nay sau khi Mỹ đánh gấp đôi thuế nhôm thép vì vụ việc nhà truyền giáo Andrew Brunson bị Ankara bắt giữ do nghi ngờ liên quan tới cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Hiện tại, để phản ứng trước đòn thuế trên từ Washington, Ankara đã đe dọa tẩy chay các sản phẩm đến từ Mỹ như iPhone của công ty Apple, áp thuế cao với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như thuốc lá, rượu, ô tô, mỹ phẩm và nhiều mặt hàng khác.

Trước động thái này, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ lên tiếng phản đối hành động tăng gấp đôi thuế với các mặt hàng nhập khẩu xe hơi, rượu và thuốc lá của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng hành động này đang khiến mọi thứ "đi sai hướng". Bởi các mức thuế mà Mỹ áp dụng với Thổ Nhĩ Kỳ có mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Còn của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là sự trả thù.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ bật “đèn xanh” với Nga, quyết định bỏ đồng USD tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật