Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

Sau chuyến thăm Kabul của Tổng thống Trump, Taliban sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình

29/11/2019 17:23 UTC+7
(Công lý) - Ngày 29/11, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm bất ngờ tới quân đội Mỹ ở Afghanistan, Taliban cho biết họ đã sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ.

Vào ngày Lễ Tạ ơn, Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ tới quân đội Mỹ ở Afghanistan và nói rằng ông tin rằng nhóm cực đoan sẽ đồng ý ngừng bắn. Một ngày sau đó, Taliban tuyên bố sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Kabul của Tổng thống Trump, Taliban sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến thăm không báo trước tới Căn cứ Không quân Bagram, Afghanistan, ngày 28 tháng 11 năm 2019.

Chuyến thăm vào ngày lễ Tạ ơn của Tổng thống Trump là lần đầu tiên ông tới Afghanistan kể từ khi trở thành tổng thống và diễn ra một tuần sau khi có cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul đã làm tăng hy vọng cho một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm.

Taliban muốn thực hiện một thỏa thuận và chúng tôi đang gặp gỡ họ, Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau khi đến Afghanistan vào thứ Năm.

Chúng tôi nói rằng phải có một thỏa thuận ngừng bắn vì họ không muốn ngừng bắn, nhưng bây giờ tôi tin họ đã muốn thực hiện lệnh ngừng bắn. 

Các nhà lãnh đạo Taliban đã nói rằng đã tổ chức các cuộc họp với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Doha kể từ cuối tuần trước, và có thể họ sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức.

Hôm thứ Sáu, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Hồi giáo, cho biết họ đã sẵn sàng để bắt đầu lại cuộc đàm phán mà ông Trump từ chối hồi đầu năm nay.

Zabihullah Mujahid nói rằng quan điểm của họ vẫn như vậy - nếu các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu, nó sẽ được nối lại từ giai đoạn mà nó đã dừng lại.

Tổng thống Trump đã hủy các cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 9 sau khi nhóm chiến binh tuyên bố chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một binh sĩ Mỹ.

Một chỉ huy cấp cao của Taliban nói rằng họ hy vọng chuyến thăm của ông Trump tới Afghanistan sẽ chứng minh rằng ông Trump thực sự muốn bắt đầu lại cuộc đàm phán. Chúng tôi không nghĩ rằng ông Trump không có nhiều sự lựa chọn.

Hiện tại có khoảng 13.000 lực lượng Hoa Kỳ cũng như hàng ngàn binh sĩ NATO khác ở Afghanistan, 18 năm sau cuộc xâm lược của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, al Qaeda tấn công Hoa Kỳ.

Khoảng 2.400 thành viên quân đội Hoa Kỳ đã bị giết trong cuộc xung đột Afghanistan.

Một dự thảo hiệp định đã được thỏa thuận vào tháng 9 sẽ rút hàng ngàn lính Mỹ để đổi lấy sự đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không được sử dụng làm căn cứ cho các cuộc tấn công của phiến quân vào Hoa Kỳ hoặc các đồng minh.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ việc có thể dựa vào Taliban để ngăn al Qaeda một lần nữa âm mưu tấn công Hoa Kỳ từ đất Afghanistan.

 

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật