Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Quốc tế kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam

Sự kiện: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
26/2/2019 13:43 UTC+7
(Công lý) - Hình ảnh lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại ga Đồng Đăng rạng sáng nay 26/2 tràn ngập trên các trang báo quốc tế. Nhiều bên kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội sẽ thành công và tạo ra bước ngoặt mới.

Sự kiện Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên đến Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông thế giới, với các thông tin và hình ảnh lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại ga Đồng Đăng rạng sáng nay 26/2 được đăng tải nhiều trên báo South China Morning Post hoặc các hãng tin AP, Yonhap, Reuters, AFP…

Trong đó, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên, cũng dành lời ca ngợi chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. “Cả đất nước trở nên náo nhiệt kể từ khi có thông tin lãnh tụ tối cao đã rời Bình Nhưỡng để dự hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ. Lãnh tụ tối cao của chúng ta đã nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh giá trị và vị thế của đất nước chúng ta với thế giới, đồng thời đặt nền tảng vững chắc cho tương lai tươi sáng và tiến bước về phía trước”, bài xã luận đăng trên Rodong Sinmun sáng nay 26/2 viết.

Việc truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đậm nét về chuyến công du lần này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như khác với xu hướng trước đây. Trong những chuyến đi trước đó, truyền thông Triều Tiên thường đợi cho tới khi chuyến thăm chính thức kết thúc và ông Kim Jong-un trở về nhà mới bắt đầu công bố các thông tin.

Đài KBS của Hàn Quốc đã phát sóng trực tiếp về cảnh Chủ tịch Kim Jong-un được chào đón nồng nhiệt khi đoàn tàu của ông vừa dừng tại ga Đồng Đăng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã vào ga Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) khoảng 8h10 sáng nay 26/2 với sự tiếp đón trọng thị của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ông Kim Jong-un đã tươi cười và vẫy chào những người có mặt tại ga Đồng Đăng trước khi lên chiếc xe Mercedes màu đen và được đội vệ sĩ áo đen bảo vệ rời ga, hướng về Hà Nội.

Quốc tế kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được tiếp đón tại ga Đồng Đăng. (Ảnh: Reuters)

 

Theo BBC, trong số các trợ lý tháp tùng ông Kim Jong-un trong đoàn tàu đến ga Đồng Đăng sáng nay có thể có em gái Kim Yo-jong và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

Hãng tin Washington Post của Mỹ cũng viết, ga Đồng Đăng đã trải thảm đỏ đón tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông vượt chặng đường hơn 4.000km trong khoảng 65 giờ đồng hồ bằng đoàn tàu bọc thép từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Lạng Sơn.

Washington Post dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, trên đường từ ga Đồng Đăng đến Hà Nội, ông Kim Jong-un có thể thăm một nhà máy ở Bắc Ninh. Trong khi đó, một số nguồn tin nói rằng, trong thời gian ở Việt Nam, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm một khu công nghiệp ở Hải Phòng, tham quan Vịnh Hạ Long.

“Ông Kim Jong-un được cho là đang mong muốn thúc đẩy kinh tế Triều Tiên, đặc biệt thúc đẩy ngành du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài vào các đặc khu kinh tế”, Washington Post bình luận.

Trong khi đó, báo Japan Times của Nhật Bản ngoài miêu tả khung cảnh lễ đón Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn tại ga Đồng Đăng, cũng dẫn một số thông tin về chương trình nghị sự dự kiến cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 2 ngày tới.

Japan Times dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, hội nghị giữa ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến bắt đầu bằng một bữa tiệc tối 27/2, mỗi nhà lãnh đạo sẽ có 2 trợ lý cùng dự tiệc. Ở phía Mỹ là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Phía Triều Tiên cũng sẽ có hai trợ lý dự tiệc cùng ông Kim Jong-un, song hiện chưa rõ là quan chức nào. Mỗi bên cũng sẽ có phiên dịch viên để hỗ trợ cuộc trao đổi. Đến ngày 28/2, ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc gặp chính thức.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật