Báo Công lý
Thứ Tư, 17/7/2019

Nhật Bản “khước từ” việc kí hiệp ước hòa bình với Nga

13/9/2018 11:15 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm nay mà không có bất kì điều kiện tiên quyết nào, tuy nhiên ngay sau đó Tokyo đã khước từ ý tưởng này.

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Nga và Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không bao gồm các điều kiện tiên quyết.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đều đã đề cập vấn đề này tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông (EEF) diễn ra tại Vladivostok, Nga. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc hai nước không ký Hiệp ước Hòa bình là điều bất thường.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga - Nhật là cần thiết đối với khu vực và hai nước sẵn sàng ký một văn kiện như vậy.

Nhật Bản “khước từ” việc kí hiệp ước hòa bình với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm nay

Ông Putin tuyên bố, Nga và Nhật Bản đã tiến hành đàm phán về vấn đề này trong 70 năm. Cùng với việc Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng hai bên nên thay đổi cách tiếp cận nên phía Nga đề xuất hai bên sẽ ký một Hiệp ước Hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, tất cả mọi vấn đề gây tranh cãi khác hiện còn tồn tại giữa hai bên đều có thể giải quyết sau đó.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này sau đó, Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lại khẳng định rằng, quan điểm của Tokyo không thay đổi, đó là phải giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền trước khi kí bất kì hiệp ước hòa bình nào với Nga.

Hiện nay, trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Nga với Nhật Bản là bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến Nhật Bản và Nga chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Được biết, Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir. Vào tháng 9/1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2/1946, Liên Xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10/1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Hà Kim (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản “khước từ” việc kí hiệp ước hòa bình với Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật