Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại về tuyên bố của Đại giáo chủ Iran

22/7/2015 07:43 UTC+7
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: "Nếu tuyên bố của ông ấy là chính sách, thì thực sự nó rất đáng quan ngại".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/7 cho rằng, bài phát biểu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hôm 18/7 tuyên bố phản đối các chính sách của Mỹ ở Trung Đông bất chấp thỏa thuận hạt nhân toàn diện mà Iran và nhóm P5+1 vừa đạt được  là "rất đáng quan ngại."

Trả lời phỏng vấn truyền hình của Saudi Arabia, ông Kerry nhấn mạnh: “Tôi không thể giải thích được tuyên bố của ông Khamenei ở thời điểm này. Nếu tuyên bố của ông ấy là chính sách, thì thực sự nó rất đáng quan ngại. Chúng ta cần phải chờ xem điều gì sẽ diễn ra”.

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại về tuyên bố của Đại giáo chủ Iran

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngày 18/7, Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Khamenei tuyên bố thỏa thuận hạt nhân vừa ký kết giữa Tehran và nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) sẽ không làm thay đổi lập trường của Iran chống nước Mỹ "ngạo mạn."

Trong bài diễn văn đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramađan của người Hồi giáo, ông Khamenei khẳng định Iran tiếp tục giữ vững các chính sách đối ngoại của mình, trong đó có quan hệ với Mỹ.

Ngoài ra, Iran không cho phép xâm nhập các cơ sở quân sự của nước này dưới danh nghĩa thực hiện thỏa thuận hạt nhân.

Lãnh đạo tinh thần Iran một lần nữa nhấn mạnh Iran không tìm kiếm vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụ các mục đích hòa bình, đồng thời cho biết ông đã ban hành một sắc lệnh Hồi giáo nghiêm cấm vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của ông Khamenei được đưa ra sau khi Iran và nhóm P5+1 ngày 14/7 đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Theo đó, Iran sẽ thu hẹp chương trình làm giàu urani, đồng thời những biện pháp trừng phạt về kinh tế và tài chính của phương Tây đối với nước này sẽ từng bước được dỡ bỏ.

Theo VOV
Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mỹ quan ngại về tuyên bố của Đại giáo chủ Iran tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật