Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Nepal ngừng tìm kiếm nạn nhân thảm họa động đất

05/5/2015 03:37 UTC+7
(Công lý) - 9 ngày sau thảm họa động đất khủng khiếp hôm 25/4, Nepal chính thức đề nghị các đoàn cứu hộ nước ngoài kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Nepal ngừng tìm kiếm nạn nhân thảm họa động đất

Lực lượng tìm kiếm nước ngoài nỗ lực tìm người sống sót bất kể ngày đêm

Thảm họa khủng khiếp giáng xuống Nepal hôm 25/4 khiến 7.276 người thiệt mạng và 14.300 người khác bị thương cho tới nay đã được 9 ngày. Đây là trận động đất lớn nhất trong vòng 80 năm qua, kể từ năm 1934. Thủ tướng Nepal, Sushil Koirala trước đó ước tính số người chết có thể lên đến 10.000 người.

Sau khi thảm họa xảy ra, hàng chục quốc gia đã đưa đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tới Nepal nhằm giúp đỡ Nepal tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tuy nhiên, sau 9 ngày tìm kiếm, Chính phủ Nepal không còn hi vọng sẽ tìm được người sống sót.

Hôm 4/5, Nepal chính thức đề nghị các đoàn cứu hộ nước ngoài kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Tuy nhiên, ông Nepal Rameshwor Dangal, một quan chức Bộ Nội vụ Nepal nói “Nếu các lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp, chúng tôi rất mong muốn họ ở lại giúp đỡ chúng tôi”.

Nhiều quốc gia đã cam kết sẽ hỗ trợ Nepal tái xây dựng nhà cửa, bệnh viện và các tòa nhà lịch sử. Nước láng giềng Ấn Độ đã đưa xe tải và trực thăng tới giúp đỡ những người dân tại các ngôi làng xa xôi, chịu ảnh hưởng trong thảm họa khốc liệt vừa qua.

Liên hợp quốc cho biết, có tới 8 triệu trong tổng số 28 triệu dân Nepal bị ảnh hưởng bởi trận động đất cần sự giúp đỡ trong vòng 3 tháng tới.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ hai (4/5), cảnh sát và các tình nguyện viên địa phương tìm thấy thi thể của khoảng 100 khách bộ hành và dân làng bị chôn vùi trong một trận lở tuyết tại một ngôi làng hẻo lánh của Nepal.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Nepal ngừng tìm kiếm nạn nhân thảm họa động đất tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật