Báo Công lý
Chủ nhật, 15/9/2019

Mỹ - Trung tiết lộ đột phá sau khi quyết định từ bỏ chiến tranh thương mại

21/5/2018 16:43 UTC+7
(Công lý) - Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được sự đồng thuận về các biện pháp "đáng kể" làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

AFP ngày 20/5 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về các biện pháp "đáng kể" làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc bằng cách Bắc Kinh sẽ gia tăng mua hàng hóa của Mỹ "một cách mạnh mẽ".

Tuyên bố nêu rõ, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ một cách đáng kể. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng cường việc làm tại Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ mở rộng thị trường một cách chủ động, ổn định và trật tự, phù hợp với nhu cầu phát triển, tốc độ và thời gian biểu riêng của đất nước, nhằm mang lại lợi ích cho cả người dân Trung Quốc và nhân dân Mỹ.

Mỹ - Trung tiết lộ đột phá sau khi quyết định từ bỏ chiến tranh thương mại

Mỹ - Trung tiết lộ đột phá sau khi quyết định từ bỏ chiến tranh thương mại

Tuyên bố trên cũng cho biết, cả hai bên đã đồng ý việc "tăng cường đầy ý nghĩa" trong xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng Mỹ. Hai nước cũng đồng ý tăng cường hợp tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - một vấn đề Mỹ lâu nay luôn quan ngại.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết, Mỹ sẽ cử một phái đoàn sang Trung Quốc để vạch ra những nội dung chi tiết của việc tăng cường hợp tác thương mại. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Mỹ và Trung Quốc nhằm tránh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố chung giữa hai bên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cao. Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần phàn nàn về thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc, mô tả đó là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Ông Trump còn đe dọa áp thuế nhập khẩu với Trung Quốc lên đến 150 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu vào hàng nông nghiệp, máy bay và rượu whisky Mỹ.

Hà Kim (Theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật